มิถุนายน 13, 2021

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

The World of Married Couple

ด้วยการเป็นซีรีส์ที่ทำเรตติ้ง สูงสุดตลอดกาล ของช่องเคเบิลในวงการ โทรทัศน์เกาหลีไปได้ ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย ทั่วประเทศที่ 28.371% และ เรตติ้งเฉลี่ยเฉพาะในกรุงโซลที่ 31.669% ตลอด 16 ตอนของซีรีส์เรื่องนี้ แม้ชื่อเรื่องจะบอกกับเราว่า เป็นโลกของคู่แต่งงาน แต่จริงๆ แล้วมันยังพาเราไปเห็นประเด็นอื่นๆ
The World of Married Couple

The World of Married Couple ซีรีส์ที่นำเสนอมายาคติชายเป็นใหญ่

The World of Married Couple ซีรีส์ที่นำเสนอมายาคติชายเป็นใหญ่ การแต่งงาน การเลือกคู่ครอง หรือการใช้ชีวิตไปโสด ล้วนแต่เป็นเรื่องราว ที่มีต่อชีวิต ที่หลายครั้งเราต้องเลือก ต้องวางแผนเกี่ยวกับมัน
เพื่อหวังว่าการตัดสินใจของเรา จะทำให้ชีวิตของเรา มีความสุข ซึ่งซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘The World of Married Couple’

ที่เพิ่งออนแอร์จบไป ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางช่องเคเบิล JTBC ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ตลอดการดู ได้ชวนให้เราคิดว่า ที่จริงแล้วชีวิตแต่งงานคืออะไร ? ซีรีส์เรื่องนี้ได้นำซีรีส์อังกฤษเรื่อง Doctor Foster ของช่อง BBC มารีเมค และดัดแปลงในบริบท สังคมเกาหลีใต้ ซึ่งในตอนจบ ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์

ด้วยการเป็นซีรีส์ที่ทำเรตติ้ง สูงสุดตลอดกาล ของช่องเคเบิลในวงการ โทรทัศน์เกาหลีไปได้ ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย ทั่วประเทศที่ 28.371% และ เรตติ้งเฉลี่ยเฉพาะในกรุงโซลที่ 31.669% ตลอด 16 ตอนของซีรีส์เรื่องนี้ แม้ชื่อเรื่องจะบอกกับเราว่า เป็นโลกของคู่แต่งงาน แต่จริงๆ แล้วมันยังพาเราไปเห็นประเด็นอื่นๆ

ทั้งเรื่องของความรัก ความแค้น ความโสด ไปถึงสังคมชายเป็นใหญ่ และมายาคติของครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ พร้อมกับตั้งคำถามกับค่านิยม และวาทกรรมบางอย่างของสังคม ที่กดขี่ผู้หญิงในกรอบของคำว่า ภรรยา และหน้าที่ของแม่ด้วย

The World of Married Couple

ความหมายของการแต่งงาน และครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ

“มันสมบูรณ์แบบมาก ตอนนั้นทุกอย่างรอบตัวฉัน สมบูรณ์แบบมากจริงๆ” นี่คือประโยคเปิดซีรีส์ที่หมอจี ซอนอู ตัวหลักของเรื่อง ได้อธิบายถึงชีวิตของเธอ ภาพได้ถ่ายให้เห็นความสำเร็จ ในหน้าที่การงาน ฐานะ และภาพครอบครัวที่อบอุ่น แต่สุดท้ายแล้ว การถูกทรยศ หักหลัง และปัญหาที่เธอ ต้องพบเจอในตลอดซีรีส์เรื่องนี้

เรากลับเห็นซอนอู ที่ตั้งคำถาม และขบคิดตลอดเวลา ว่าสุดท้ายแล้ว การแต่งงานมันหมายความว่าอะไร? หมอจี จะรับรู้ว่าสามีของเธอนอกใจ และมีชู้ตั้งแต่ตอนแรกของเรื่อง และสุดท้ายชีวิตแต่งงานของเธอ จะจบลงที่การหย่าร้าง แต่ระหว่างนั้น เราก็เห็นความลังเล และการต้องการรับรู้ ความจริงจากปากของอี แทโอ สามีของเธอ

ซึ่งหลังจากที่สามีปฏิเสธ ที่จะบอกความจริง ยังเลือกโกหก และเธอรับรู้วีรกรรม ของเขามากขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำคัญที่เธอเอง ได้คิดอย่างหนักในช่วงนั้นคือ ‘เธอแน่ใจไหมว่าต้องการหย่าจริงๆ ?’ การหาความหมายการแต่งงาน และชีวิตคู่ เป็นประเด็นใหญ่ ที่ซีรีส์เรื่องนี้ ชวนให้เราคิดตามไปพร้อมๆ กับซอนอู ซึ่งแม้ว่าการหย่าร้าง และรักษาชีวิตคู่ในซีรีส์เรื่องนี้ จะเป็นเหมือนเกม ที่ผลัดกันมีคนได้เปรียบ เสียเปรียบ

แต่สุดท้ายแล้ว เราก็เห็นว่าทั้งแทโอ ซอนอู ดาคยอง และอีกหลายคู่ ต่างก็สูญเสียความรู้สึก สูญเสียอะไรบางอย่างในชีวิตไป เหมือนอย่างที่หมอคิม ได้กล่าวกับซอนอูไว้ว่า “การหย่าร้างเหมือนสงคราม ไม่มีใครชนะ ไม่มีใครแพ้” ซีรีส์เรื่องนี้ ยังสะท้อนภาพวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่ ในการแต่งงาน และการหย่าร้าง ในสังคมเกาหลีให้เราเห็น ไม่ว่าจะเป็นการเตือน ของเพื่อนหมอจี ที่พูดจากประสบการณ์ การหย่าร้างของแม่เธอเองว่า

ถ้าหย่าไป ผู้หญิงเองก็มีแต่ฝ่ายเสียหาย ถูกมองไม่ดี ถูกสงสัย ถูกตราหน้าว่า ‘แม่หม้าย’ ไปถึงความคิดของหลายๆ คนที่มองว่า การตัดสินใจหย่า เป็นความผิดของหมอจี เช่นเดียวกับแทโอ ที่แม้เป็นฝ่ายนอกใจ แต่ก็ยังคงพูดว่าการหย่าเกิดขึ้น เพราะภรรยาไม่ยอมให้อภัย กับความผิดเล็กๆ น้อยๆ นี้ ทั้งการหย่าร้างยังถูกมองว่า นำมาซึ่งครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ เมื่อลูกต้องขาดพ่อ หรือแม่ คนใดคนนึงไป

ทำให้หลายครั้งเราเห็นข้ออ้าง ที่พยายามยกขึ้นมาว่า พวกเขาต้องทำเพื่อลูก รวมถึงการมองว่า เพื่อที่ลูกจะเติบโต ได้อย่างไม่มีปัญหา จำเป็นต้องมีทั้งพ่อและแม่ ที่อยู่ด้วยกัน ซึ่งตัวละครแทโอเอง ก็สะท้อนมุมมองนี้ที่ว่า เขามีปมที่เติบโตมา พร้อมแม่คนเดียว เขาจึงไม่ต้องการเป็นเหมือนพ่อ ที่ไม่ได้อยู่กับลูก และไม่อยากให้ลูก เป็นแบบเขาที่ไม่มีพ่อ

ขณะที่หมอจีเอง ไม่ว่าจะพยายามเติมเต็ม การเป็นทั้งพ่อ และแม่ให้ลูกเท่าไหร่ สายตาจากคนภายนอก ก็ยังมองว่า ไม่เพียงพอ แต่ถึงอย่างนั้น ตัวละครอย่าง ยุน โนอึล เพื่อนสาวของอี จุนยอง ก็แสดงให้เห็นว่า การเติบโตมาด้วย การมีแม่ผู้เลี้ยงดูคนเดียว ไม่ได้เป็นปัญหา และเธอเองก็ต้องพยายามอย่างมาก เพื่อที่จะลบคำสบประมาทที่ว่า ลูกของคนที่หย่ากันทุกคนต้องมีปัญหาด้วย

อ่านเรื่องอื่น : หนังที่กำลังกลายเป็นซีรีส์

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game