มีนาคม 1, 2021

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

The Vampyre

เมื่อปี ค.ศ. 1819 หรือเมื่อสองร้อยปีที่แล้วนี้เอง คุณอาจจะรู้จักแวมไพร์ จากเรื่องอื่นมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ในหนังสือหรือภาพยนตร์ แต่ก่อนอื่น ดิฉันอยากให้ทุกคนหลับตา นึกภาพแวมไพร์ค่ะ
The Vampyre

The Vampyre แวมไพร์แห่งย่านโซโฮ 

The Vampyre แวมไพร์แห่งย่านโซโฮ  เอาจริงๆ ดิฉันว่ามันตลกที่ทุกครั้ง ที่ดิฉันไปลอนดอน ดิฉันต้องไปบริเวณแถวๆ ย่านโซโฮ (Soho) หรือโซโห นักท่องเที่ยวไทยหลายๆ คนก็ย่อมรู้จักที่นี่ดี เพราะอยู่ไม่ไกลแหล่งช้อปปิ้งอย่าง พิคาดิลลี เซอร์คัส (Picadilly Circus) หรือ โคเวนต์ การ์เดน (Covent Garden)  

นักท่องเที่ยวหลายชาติ รู้จักย่านนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นย่านโรงละคร ใครอยากดูละครเพลงอย่าง The Phantom of the Opera หรือ Les Miserables ก็ต้องมาย่านนี้
ทั้งสองเรื่องนี้เล่นที่ โรงละครเดิมมามากกว่ายี่สิบปีแล้ว หรือละครใหม่ๆ อย่าง The Cursed Child ภาคต่อของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็เล่นในย่านนี้ด้วย 

นอกจากนี้ หลายๆ คนก็จะรู้จักย่านนี้ เพราะอยู่ไม่ไกลจาก ย่านร้านอาหารจีนที่โด่งดัง ค่อนข้างใหญ่โตคึกคัก มีร้านอาหารชื่อดัง อย่างร้านโฟร์ซีซั่น (Four Seasons) ซึ่งทุกคน ก็จะชื่นชอบลิ้มลองเป็ดย่าง จนต่อคิวยาวเหยียด บางคนก็ไปลองเบอร์เกอร์ แอนด์ลอบสเตอร์ (Burger and Lobster) ซึ่งอยู่ไม่ไกล

หนอนหนังสือ ก็ไม่ควรพลาด เพราะไม่ไกลจากย่านคนจีน ก็มีร้านหนังสือเก่ามากมาย มีทั้งหนังสือมือสอง ราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนวนิยาย เป็นจนถึงตำราวิชาการ หนังสือฉบับพิมพ์ครั้งแรก และหนังสือเก่าราคาหลายหมื่น เลยออกไปไม่ไกล ก็ยังมี ร้านฟอยลส์ (Foyles) ร้านหนังสือใหญ่หกชั้นอลังการ ให้เลือกซื้อกันตาแฉะ

The Vampyre

ถ้าใครเป็นสายบันเทิงเถิดเทิง หรืออยากพบเจอ ชาวหลากหลายทางเพศต่างๆ มีร้านนั่งดื่ม ร้านขายของ โรงมหรสพที่กลุ่ม หลากหลายทางเพศหลายๆ คนชื่นชอบมากมาย ถึงแม้หลายๆ คนจะเห็นว่าดิฉันเป็นคนตะกละ (ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรจากความเป็นจริง) แต่ดิฉันมาร้านหนังสือที่นี่ บ่อยกว่าร้านอาหาร การเดินทางมาร้านอาหาร หรือช้อปปิ้งซื้ออาหารส่วนใหญ่

ดิฉันก็มากับเพื่อนฝูง ประกอบกับชาวไทย หลายท่านก็ไม่ได้ปลื้มอาหาร ฝรั่งมังค่ามากนัก ยิ่งอาหารอังกฤษด้วยแล้ว (แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่อร่อยไปเสียหมดนะคะ ขอยืนยัน) อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าดิฉัน จะได้รับประทานอาหารหรือไม่ แต่ดิฉันจะแวะไปร้านหนังสือ เพื่อซื้อหนังสือกลับมาดอง ที่บ้านเสมอ ครั้งละเล่มสองเล่ม สามเล่มสี่เล่ม

กลายเป็นว่าดิฉัน ก็ผูกพันกับย่านนี้ไปแล้ว ทุกครั้งที่มาลอนดอน เป็นต้องเข้าไปเดินดูข้าวของ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ดิฉันเดินเข้าไป ในตรอกซอกซอย เดินดูของไปเรื่อยเปื่อย ระหว่างทางไปร้านหนังสือ ดิฉันก็ไปเจอกับป้าย ป้ายหนึ่งเข้าให้ เป็นป้ายที่ทำให้ฉัน นึกขึ้นได้ว่า เมื่อเกือบสองร้อยปีก่อน มีนักเขียนคนหนึ่ง เกิดและเสียชีวิตที่นี่

เขาคือ จอห์น วิลเลียม โพลิโดรี (John William Polidori) นักเขียนลูกครึ่ง อังกฤษอิตาเลียน ผู้เขียนเรื่องสั้น The Vampyre (สะกดด้วยตัว y ตามแบบเก่านะคะ) เมื่อปี ค.ศ. 1819 หรือเมื่อสองร้อยปีที่แล้วนี้เอง คุณอาจจะรู้จักแวมไพร์ จากเรื่องอื่นมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ในหนังสือหรือภาพยนตร์ แต่ก่อนอื่น ดิฉันอยากให้ทุกคนหลับตา นึกภาพแวมไพร์ค่ะ 

ถ้านึกแล้ว อยากถามว่า คิดเหมือนกับดิฉันหรือเปล่า ดิฉันเห็นภาพผู้ชาย สวมเสื้อคลุมสีดำ ผ้าคลุมไหล่สีดำ หางยาวลากพื้น ดูเป็นผู้ดี เป็นขุนน้ำขุนนางมีฐานะ แต่ว่าผิวขาวซีด แยกเขี้ยวเปื้อนเลือด ถ้าคุณเห็นภาพทำนองนี้ คุณก็ต้องยอมรับว่า นี่คืออิทธิพล ของวรรณกรรมเรื่อง The Vampyre ของโพลิโดรีค่ะ

ถึงแม้คุณจะรู้จักแดรกคูลา (Dracula) มากกว่า แต่ แดรกคูลาก็มาจากโพลิโดรีอีกที ชีวิตอันน่าเศร้าของโพลิโดรี ผู้เสียชีวิตในวัย 25 ปีเท่านั้นเอง เกี่ยวพันกับพื้นที่ โซโฮอย่างน่าสนใจ ช่วงชีวิตของโพลิโดรีนั้น คือช่วงเวลาที่พื้นที่โซโฮ กำลังเปลี่ยนแปลงจากเดิม เป็นที่อยู่อาศัยของขุนนางผู้ดีมีเงิน สู่ที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยทางการเมือง

จนกลายเป็นย่านโรงละคร ร้านอาหาร จากย่านที่อยู่อาศัยของชนชั้นขุนนาง กลายเป็นย่านร้านค้า ของชนชั้นกลางระดับล่าง กลายเป็นย่านที่ ‘ผู้ดี’ ในช่วงครึ่งหลัง ของศตวรรษที่สิบเก้า ไม่อยากจะเข้ามา ย่างกรายอีก

อ่านเรื่องอื่น : พิพิธภัณฑ์อียิปต์ถึงจีน

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read