พฤษภาคม 11, 2021

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

SKY Castle

‘พ่อแม่ทุกคน ล้วนคาดหวัง ให้ลูกประสบความสำเร็จ’ เรามักได้ยิน ได้เห็นประโยคนี้ กันประจำในชีวิตของเรา ซึ่งในโลกของความเป็นจริง เราได้เห็นพ่อแม่ ที่เคี่ยวเข็ญ กดดัน หรือแม้แต่ พยายามหาช่องทาง สนับสนุนให้ลูกๆ ได้เติบโตไปถึงฝั่งฝัน และประสบความสำเร็จกันมากมาย
SKY Castle

ชวนดูซีรีส์สะท้อนสังคมการศึกษาเกาหลีใต้ SKY Castle 

ชวนดูซีรีส์สะท้อนสังคมการศึกษาเกาหลีใต้ SKY Castle  ‘พ่อแม่ทุกคน ล้วนคาดหวัง ให้ลูกประสบความสำเร็จ’ เรามักได้ยิน ได้เห็นประโยคนี้ กันประจำในชีวิตของเรา ซึ่งในโลกของความเป็นจริง เราได้เห็นพ่อแม่ ที่เคี่ยวเข็ญ กดดัน หรือแม้แต่ พยายามหาช่องทาง สนับสนุนให้ลูกๆ ได้เติบโตไปถึงฝั่งฝัน และประสบความสำเร็จกันมากมาย

แต่ในขณะเดียวกัน วัยรุ่นจำนวนไม่น้อยก็ได้รับ ‘บาดแผล’ จากความคาดหวังเหล่านั้น ภาพเหล่านี้ สะท้อนให้เราเห็น ผ่านซีรีส์เกาหลี ‘SKY Castle’ ของช่อง JTBC ที่กำลังโด่งดัง ทำลายสถิติ และเรทติ้งละคร ช่องเคเบิลของเกาหลี ไปได้ ด้วยเนื้อหา ที่เสียดสีสังคมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ระบบการศึกษา การเข้มงวดกับการติว

เรียนพิเศษ เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ไปจนถึงปัญหาในครอบครัว และชนชั้นทางสังคม ที่ไม่ว่าดูกันกี่ตอนๆ ซีรีส์ยิ่งสะท้อนปัญหา เหล่านี้ให้เราได้เห็นชัด และอินไปกับมันยิ่งขึ้น ซีรีส์เล่าเรื่องราวของ 4 ครอบครัวในหมู่บ้าน SKY Castle ที่เหมือนปราสาทชั้นสูง

รวมผู้อยู่อาศัยชั้นนำ และมีหน้าตาในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐี นายแพทย์ฝีมือดี ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย ที่แต่ละครอบครัวต่างก็ใช้ชีวิต เลี้ยงลูกอย่างเข้มงวด เพื่อปูทางให้ลูกๆ สอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยวิธีต่างๆ SKY Castle ไม่ใช่เพียงชื่อหมู่บ้าน แต่ผู้เขียนบท ยังตั้งใจตั้งชื่อ SKY ให้สอดคล้อง กับมหาวิทยาลัยที่โด่งดัง

และมีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลีอย่าง Seoul National University (มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล), Korea University (มหาวิทยาลัยโคเรีย หรือโคแด) และ Yonsei University (มหาวิทยาลัยยอนเช) ที่ต่างเป็นเหมือนเป้าหมาย และความฝัน ของนักเรียนเกาหลี เช่นเดียวกับความฝัน ของเหล่าแม่ๆ และลูกๆ ในเรื่องนี้

SKY Castle

ลูกและการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่ถูกเซ็ตไว้เป็นเป้าหมายชีวิต

เกาหลีใต้ขึ้นชื่อว่า เป็นหนึ่งในประเทศ ที่เรียนหนักที่สุดในโลก และมีนักเรียน เริ่มเรียนพิเศษเฉลี่ยตั้งแต่ 9 ขวบ เพื่อเตรียมตัว สอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่ทำให้นักเรียนวัยรุ่นเกาหลี ต้องใช้เวลาส่วนมาก กับการเรียนกันมากถึง 60 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ หลายคนไม่มีเวลา แม้กระทั่งออกกำลังกาย หรือใช้กับครอบครัว

ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้ ยิ่งสะท้อนการเรียนหนัก ของเหล่านักเรียน ให้เราเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความเครียดของเด็ก ม.1 ที่ต้องเรียนพิเศษทุกวัน ถึงดึกดื่นหลังเลิกเรียน ภาพของนักเรียนม.ปลายในโรงเรียนหัวกะทิ ที่กว่าจะเลิกเรียน ก็เลยเวลาเย็นแล้ว และการรวมกลุ่มติวพิเศ ษที่บรรดาแม่ๆ จัดหาให้ลูก

ไปถึงโค้ชติวเตอร์ส่วนตัวตลอด 3 ปี ในชั้น ม.ปลาย ที่จัดทุกตารางชีวิต การเรียน การทำกิจกรรมอาสา พร้อมการันตี ด้วยผลงานติวเด็กติด 100% แต่ก็มีราคาจ้างขนาดที่ต้องขายที่ดิน ใจกลางเมือง เพื่อจ่ายเงินโค้ชเหล่านี้ ซีรีส์ยังเสนอประเด็น เรื่องค่านิยม และการเชิดชูคณะ และมหาวิทยาลัย (ที่ก็คล้ายคลึง กับสังคมบ้านเรา)

โดยเฉพาะ ‘คณะแพทยศาสตร์’ ว่าการสอบติดคณะนี้ ยิ่งในมหาวิทยาลัยโซล เป็นเหมือนความสำเร็จ ยิ่งใหญ่ในชีวิต และเป็นสิ่งที่ลูกๆ ต้องทำให้ได้ มากไปกว่านั้นคือ ในครอบครัวของตัวหลัก ของฮันซอจิน ยังโดนความกดดัน ของแม่สามี ให้ปูทางให้ครอบครัวมีแพทย์ รุ่นที่ 3 ให้ได้

หรืออย่างอีกครอบครัว ที่จะภาคภูมิใจในตัวลูกสาว เป็นพิเศษ เพราะเธอสามารถเข้ามหาวิทยาลัย ระดับไอวี่ลีค อย่างฮาร์วาร์ดได้ รวมไปถึง การแข่งขัน ในระหว่างการเตรียมตัว สอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่เหล่าเด็กๆ ในเรื่องถูกกดดัน จากพ่อแม่ว่าต้องเป็นที่ 1 เท่านั้น ทั้งเมื่อเป็นที่ 1 แล้ว ต้องได้คะแนนเต็ม ในทุกวิชา ต้องมองเพื่อน หรือแม้กระทั้งฝาแฝด ของตัวเองเป็นคู่แข่ง

ต้องไปให้ถึงยอดปิรามิด แห่งความสำเร็จ ซึ่งในเรื่อง เราเห็นถึงการสอน ของชามินฮยอก ศาสตราจารย์ด้านกฎหมาย ได้พูดกับภรรยาตนเอง ที่พยายามขัดขวา งการกดดันลูกว่า “เป้าหมายการศึกษาของเกาหลี คือการให้เด็ก ทำข้อสอบกันเก่งๆ ความทรงจำด้านความสำเร็จ จะเป็นแรงกระตุ้น ให้เด็กขยัน และพ่อแม่มีหน้าที่ สร้างความทรงจำให้ลูก”

อ่านเรื่องอื่น :  คุยกับ Netflix สตรีมมิ่งเจ้าใหญ่

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game