พฤษภาคม 11, 2021

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Maximal Style

‘Minimal Style’ แนวคิดด้านการออกแบบ ที่เน้นความธรรมดา เรียบง่าย แต่ดูดี ‘Less is more.’ หรือ ‘น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้’ ถือเป็นคอนเซ็ปต์ ที่มาแรงในอุตสาหกรรม การออกแบบของยุคสมัยใหม่ มานานนับหลายปี ทำให้หลังๆ เรามักจะเห็นเทรนด์การแต่งห้องโล่ง ผนังขาว มีเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่เพียงไม่กี่ชิ้น
Maximal Style

Maximal Style การออกแบบเรียบง่ายแต่ดูดี

Maximal Style การออกแบบเรียบง่ายแต่ดูดี หลายปีที่ผ่านมา กระแส ‘ทิ้ง’ สิ่งที่ไม่สำคัญ และเก็บไว้แต่สิ่งที่ จำเป็นทำให้เราเริ่ม ‘ลดทอน’ รายละเอียดบางอย่างในชีวิตลง เพราะเชื่อว่ายิ่งย่อย ให้เหลือน้อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรู้สึกสุนทรีย์มากเท่านั้น

จึงเป็นที่มาของ ‘Minimal Style’ แนวคิดด้านการออกแบบ ที่เน้นความธรรมดา เรียบง่าย แต่ดูดี ‘Less is more.’ หรือ ‘น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้’ ถือเป็นคอนเซ็ปต์ ที่มาแรงในอุตสาหกรรม การออกแบบของยุคสมัยใหม่ มานานนับหลายปี ทำให้หลังๆ เรามักจะเห็นเทรนด์การแต่งห้องโล่ง ผนังขาว มีเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่เพียงไม่กี่ชิ้น

หรือแฟชั่นการแต่งตัวสีพื้น ไม่มีลวดลาย ดูแล้วสบายตา และอาจลามไปถึงงานกราฟิก งานออกแบบ หรืองานศิลปะต่างๆ ที่แม้จะมีรายละเอียดไม่มาก แต่กลับดูแล้ว ‘มีอะไร’ แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบความ ‘เล่นใหญ่’ สไตล์มินินอล อาจทำให้รู้สึกเหมือน อยู่ท่ามกลางความจืดชืด ไร้ชีวิตชีวา และน่าเบื่อ เพราะเรียกได้ว่า

เป็นสไตล์ที่พวกเขา ไม่ได้ปลดปล่อยความรู้สึก และตัวตนออกมาเท่าที่ควร Less is more. จึงกลายเป็น ‘Less is a bore.’ อย่างที่โรเบิร์ต เวนทูรี สถาปนิกชาวอเมริกา เคยกล่าวเอาไว้ ทำให้ปัจจุบัน ‘Maximal Style’ เริ่มเข้ามามีบทบาท ในอุตสาหกรรมการออกแบบมากขึ้น สไตล์แม็กซิมอล แรกเริ่มนั้นเกิดจากการออกแบบ กราฟิกของป้ายโฆษณา หรือป้ายการค้า

ในช่วงปีค.ศ. 1700 โดยช่างฝีมือ ที่ต้องการจะโฆษณา การบริการของเขา ซึ่งป้ายนี้ทำให้เกิดความแพร่หลาย ของภาพพิมพ์หินสีในเวลาต่อมาด้วย พอถึงยุควิคตอเรียน ภาพพิมพ์หินสี จึงกลายมาเป็นวิธี ที่ผู้คนใช้ในการทำป้ายโฆษณาสินค้าและบริการ

เรียกได้ว่าวิคตอเรียน ถือว่าเป็นผู้ริเริ่มสไตล์แม็กซิมอลขึ้นมา แต่บางคนก็เชื่อว่าสไตล์แม็กซิมอล มีที่มาจากอาการที่เรียกว่า ‘horror vacui’ หรือ ‘โรคกลัวที่ว่าง’ (a fear of empty space)

Maximal Style

ซึ่ง มาริโอ้ ปราซ (Mario Praz) นักวิจารณ์ศิลปะชาวอิตาเลียน ก็ได้ใช้คำนี้ในการเรียกศิลปะ ยุควิคตอเรียน ที่ดูหรูหราฟุ่มเฟือย ไม่ยอมให้เกิด พื้นที่สีขาวหรือพื้นที่ว่าง ซึ่งการเติมพื้นที่ว่างเปล่านี้เอง เป็นอิทธิพลจากศิลปิน ในยุคโบราณ และส่งผลจนถึงนักออกแบบ กราฟิกในยุคปัจจุบัน

ปรัชญาว่าด้วยสไตล์แม็กซิมอล

ทำไมแนวคิด more is more. ถึงได้รับความนิยมในชาวแม็กซิมอล? ย้อนกลับไปเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว ชายที่ชื่อ ออสการ์ไวลด์ (Oscar Wilde) นักเขียนนวนิยาย ชาวไอริชที่มีผลงานเรื่อง The Picture of Dorian Gray เขามองว่าศิลปะคือ ‘ความไร้ประโยชน์ที่สวยงาม’ และถ้าหากการมีชีวิตอยู่ ของคนเรานั้นมีแค่การกินกับการนอน

มันจะทำให้ภายในบ้าน มีเพียงแค่โต๊ะอาหาร และเตียงตั้งอยู่แค่สองอย่าง ซึ่งมองดูแล้ว ช่างเป็นสถานที่ที่น่าเกลียดสำหรับเขา เพราะมีเพียงแต่ สิ่งที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่กลับกัน บ้านที่เต็มไปด้วย สิ่งไม่มีประโยชน์ แต่น่าดึงดูด อย่างรูปปั้น ภาพวาด กองหนังสือ เก้าอี้นุ่มสบายสักตัว และเปียโนตัวใหญ่

ดูแล้วเป็นสถานที่ที่โคตรจะสวยงาม และเต็มไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นพื้นฐานปรัชญา สุนทรียศาสตร์ในมุมมองของไวลด์ หรือเรียกได้ว่าเป็น ‘สุขนิยมแบบใหม่’ และเป็นรากฐาน ของความเป็นแม็กซิมอลเช่นกัน นอกจากนี้ การออกแบบ สไตล์แม็กซิมอล ยังสามารถนำมาใช้อธิบาย สถานการณ์ทางเศรษฐกิจได้

เพราะหากความเป็นมินิมอล คือการประหยัด โดยตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แสดงว่าเรากำลังหลุดพ้น จากกระแสบริโภคนิยม ซึ่งย่อมส่งผล ต่อระบบเศรษฐกิจอย่างแน่นอน เดวิด อัลฮาเดฟฟ์ (David Alhadeff) ผู้ก่อตั้ง The Future Perfect แกลอรี่และร้านค้าปลีก ด้านการออกแบบ ได้กล่าวว่า การเปลี่ยนรสนิยมจากมินิมอล ไปสู่แม็กซิมอล ถือเป็นสัญญาณ ที่กำลังบ่งบอกว่าเศรษฐกิจกำลังเริ่มดีขึ้น

“เมื่อไหร่ก็ตามที่เศรษฐกิจ กำลังเฟื่องฟู การบริโภคสินค้า แบบบ้าคลั่งก็เพิ่มขึ้นมาตามลำดับ เพราะตลาดจะนำสิ่ง ที่พวกเขาสามารถจับต้องได้มาให้” – เดวิด อัลฮาเดฟฟ์

อ่านเรื่องอื่น : เที่ยวแบบหญิงเดี่ยวที่ จอร์เจีย

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game