เมษายน 23, 2021

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Identity Crisis

วัยรุ่นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต (coming of age) ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่สรีระร่างกาย ฮอร์โมน สภาวะทางอารมณ์ และความสามารถในการรับรู้ ทำให้คนที่อยู่ในช่วงวัยนี้ เริ่มตระหนักถึง ‘บทบาทในสังคม’ ของตัวเองมากขึ้น นี่เราคือใคร? เป็นอะไรในสังคมนี้?
Identity Crisis

Identity Crisis การแสวงหาตัวตน

Identity Crisis การแสวงหาตัวตน การมีอัตลักษณ์ที่เด่นชัด นอกจากจะทำให้คนอื่น จดจำเราได้ง่าย ยังทำให้เรารู้สึก มีคุณค่าบางอย่าง มีจุดยืนที่มั่นคง มีสไตล์ที่ชัดเจน และก็รู้สึกดีไม่น้อยเลย เวลาที่ได้ยินใคร บอกว่าเห็นสิ่งสิ่งหนึ่งแล้วนึกถึงเรา หรือแม้แต่เราเอง ที่สามารถบอกกับตัวเองได้ว่า แบบนี้แหละ! คือฉันชัดๆ! แต่กว่าจะหาอัตลักษณ์ ที่แท้จริงของตัวเองเจอ ก็นับว่าเป็นช่วง ‘วิกฤต’ ที่ผ่านไปได้ยาก และชวนให้เศร้าใจอยู่เหมือนกันนะ

‘identity crisis’ การแสวงหาตัวตนที่ทำให้ผู้คนเจ็บปวด

วัยรุ่นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต (coming of age) ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่สรีระร่างกาย ฮอร์โมน สภาวะทางอารมณ์ และความสามารถในการรับรู้ ทำให้คนที่อยู่ในช่วงวัยนี้ เริ่มตระหนักถึง ‘บทบาทในสังคม’ ของตัวเองมากขึ้น นี่เราคือใคร? เป็นอะไรในสังคมนี้?

ซึ่ง เอริก เอริกสัน (Erik Erikson) นักจิตวิทยาชาวเยอรมัน เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ‘วิกฤตแสวงหาตัวตน’ เป็นปรากฏการณ์ที่มักจะขึ้น ในช่วงวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่มือใหม่ เพราะการหลุดออกจากกรอบ ที่เคยพึ่งพิงอาศัยพ่อแม่ ทำให้พวกเขา เริ่มค้นหาจุดยืนในชีวิตด้วยตัวเอง ทั้งเอกลักษณ์ ทัศนคติ และค่านิยม เริ่มมีการสำรวจตัวเอง รวมถึงมองตัวเองในมุมที่ผู้อื่นมอง

จนเกิดกระบวนการเรียนรู้ และยอมรับตัวเอง ให้ได้มาซึ่งบทสรุป ของอัตลักษณ์ตัวเอง (identity achievement) ว่าแท้จริงแล้วเราเป็นใคร ชอบอะไร เกิดมาเพื่ออะไร โดยเริ่มตั้งคำถามต่างๆ เกี่ยวกับอาชีพ เพศ ศาสนา ทัศนคติทางการเมือง รวมไปถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการแต่งหน้า แต่งตัว หรือการเลือกเข้าสังคม แต่การแสวงหาตัวตน ในช่วงวัยรุ่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

Identity Crisis

เพราะนอกจากจะต้องต่อสู้ กับความคิดตัวเองที่ว่า ตอนนี้เราเป็นเราจริงๆ (realistic) หรือเป็นเราในแบบที่เรา อยากจะเป็นในอุดมคติ (ideal self) ยังมีความคาดหวัง ของสังคมเข้ามาเกี่ยว ส่งผลให้บ่อยครั้ง เกิดความสับสนในอัตลักษณ์ (identity diffusion) เลือกจะสวมหน้ากาก เลียนแบบผู้อื่น

เช่น ศิลปิน ดารา หรือไอดอลที่ชื่นชอบ กระทำตามความเชื่อ บรรทัดฐานของคนส่วนใหญ่ เพื่อให้ได้รับการยอมรับ หรือบางคนก็มีอัตลักษณ์แบบด่วนตัดสิน (identity foreclosure) การยึดมั่นในตัวตน ที่ไม่ทันได้พิจารณาให้รอบคอบ เช่น เราอาจมีความสามารถในการวาดรูป หรือพ่อแม่อยากให้เก่งศิลปะ

จึงด่วนสรุปไปว่า โตขึ้นจะต้องเรียนด้านศิลปะ และประกอบอาชีพ เป็นศิลปิน เกิดจากการที่เรา ไม่ได้ทำการสำรวจมุมอื่นๆ ของตัวเองอย่างถี่ถ้วน ซึ่งที่จริงแล้ว เราอาจมีอัตลักษณ์ที่มากกว่านั้น ซึ่งบ่อยครั้งก็ไปจบที่การพบว่า นั่นไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และกว่าจะรู้ก็สาย เพราะเราค่อยๆ ถูกดูดกลืนไปกับสังคมช้าๆ จนหาอัตลักษณ์ ที่แท้จริงแทบไม่เจอแล้ว

แม้แก่ลง แต่ยังคงแสวงหาคำตอบ

เอริกสันกล่าวไว้ว่า อัตลักษณ์หรือตัวตน คือการเป็นตัวเอง และการแบ่งปันอัตลักษณ์บางอย่าง กับผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง หรือเรียกว่าเป็นพฤติกรรม การปรับตัวเข้ากับสังคม โดยเกิดความรู้สึกที่ว่า ‘เราเป็นใครในสังคม’ และ ‘สังคมยอมรับเรายังไง’ ทำให้ไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงวัยไหน เมื่อบริบทบางอย่าง ทางสังคมรอบตัวเปลี่ยนไป

ความรู้สึกข้างใน หรือตัวตนของเรา ก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งเป็นที่มาของการค้นหา ตัวตนครั้งใหม่ไปเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้ วิกฤตค้นหาตัวตนไม่ได้เกิดขึ้น แค่ในวัยรุ่นเท่านั้น เพราะการย่างเข้า สู่การเป็นผู้สูงวัย ก็ถือเป็นการก้าวเข้าสู่อีกหนึ่งเฟส ของชีวิตที่ท้าทาย เช่นเดียวกับเวลาเลิกกับแฟน ลาออกจากงาน หรือสูญเสียคนรัก

นิตยสารและสื่อออนไลน์ Forbes เผยว่า เบบี้บูมเมอร์กว่า 10,000 คน ที่กำลังเข้าสู่วัย 65 ปี เผชิญหน้ากับคลื่นลูกที่สอง ของวิกฤตค้นหาตัวตน (second identity crisis) หรือสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้น ในช่วงชีวิตก่อนหน้านี้อย่าง ‘เส้นทางหลังวัยเกษียณ’ ซึ่งเมื่อถอนตัวออกจากโลก ของการทำงานแล้ว พวกเขาจะครุ่นคิดถึง สิ่งที่จะทำต่อไป เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่ มีคุณค่ามากที่สุด

เช่น ใช้เวลาที่เหลือทำอะไร กิจกรรมอาสาสมัคร สานต่องานอดิเรก ให้เป็นอาชีพ พักผ่อนอยู่เฉยๆ หรือใช้เวลากับครอบครัวให้มากที่สุด ซึ่งก็นับว่าไม่แปลกที่พวกเขาจะเกิดวิกฤตค้นหาตัวตน เพราะทุกวันนี้ คนวัย 65 ปี มีอายุไขเพิ่มขึ้นอีก 20 ปี จากข้อมูลในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขามีแนวโน้มที่จะสุขภาพดีมากขึ้น

ทำให้ยังเหลือเวลาคิดถึงชีวิตหลังจากนั้นอีกมากมาย เกิดเป็นวิกฤตค้นหาตัวตนเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นตอนสมัยวัยรุ่น ซึ่งอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย เนื่องจากว่า ครั้งนี้เป็นการคิดทบทวนถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาทั้งหมด เพื่อหาข้อสรุปบางอย่างให้กับบั้นปลายของชีวิตในอีกไม่กี่ปีที่เหลืออยู่ ไม่ใช่การวางแผนระยะยาวหลายสิบปี เหมือนในช่วงวิกฤตที่เกิดขึ้นตอนเป็นวัยรุ่น

อ่านเรื่องอื่น : Coffee Shaming เมื่อกาแฟถูกเปรียบเทียบกับทุกอย่าง

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game