มกราคม 24, 2021

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Chernobyl

“อะไรคือราคาของคำลวง ไม่ใช่การที่เราจะเข้าใจผิดไป ว่ามันเป็นความจริงหรอก อันตรายที่แท้จริงคือ ถ้าเราได้ยินคำลวงมากพอ เราจะไม่รู้ว่าอะไร คือความจริงอีกแล้ว” ประโยคเปิดของมินิซีรีส์ Chernobyl
Chernobyl

การเชื่อคำโป้ปดของรัฐในซีรีส์  Chernobyl

การเชื่อคำโป้ปดของรัฐในซีรีส์  Chernobyl “อะไรคือราคาของคำลวง ไม่ใช่การที่เราจะเข้าใจผิดไป ว่ามันเป็นความจริงหรอก อันตรายที่แท้จริงคือ ถ้าเราได้ยินคำลวงมากพอ เราจะไม่รู้ว่าอะไร คือความจริงอีกแล้ว” ประโยคเปิดของมินิซีรีส์ Chernobyl สร้างแรงสั่นสะเทือน ได้รุนแรงพอๆ

กับเหตุการณ์ ที่ตัวซีรีส์จะเล่า มันคือเรื่องราว ของอุบัติเหตุที่น่าจะหลีกเลี่ยง ผลกระทบร้ายแรงได้ แต่สุดท้ายกลับกลายเป็น หายนะครั้งใหญ่ที่สุด
ครั้งหนึ่งของมนุษยชาติ ผู้คนมากมาย ล้มตายอย่างทรมาน ความเสียหาย ดึงระยะเวลายาวนาน กว่าที่ทุกคนจะชดใช้ ราคาของเหตุการณ์ครั้งนี้ได้หมด นี่คือซีรีส์จากเรื่องจริงขนาดสั้น

ที่จะเล่าถึงการระเบิด ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทางตอนเหนือของยูเครน หรือที่คนจดจำกันได้ในชื่อ ‘ภัยพิบัติเชอร์โนบิล’ (Chernobyl disaster) ทุกอย่างเริ่มต้น ตอนเช้ามืดของวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1986 เวลา 1 นาฬิกา 23 นาที 40 วินาที
ระบบฉุกเฉิน ของแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทำงาน—การระเบิดได้เกิดขึ้นแล้ว แกนกลางของแหล่งพลังงาน ที่จ่ายไฟฟ้าให้กับ สหภาพโซเวียตถูกเผาไหม้

กลุ่มควันและเปลวไฟสีแปลกตา พวยพุ่งสู่ชั้นบรรยากาศ เหนือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เมืองปริปยัต ประเทศยูเครน
แค่ช่วงไม่กี่นาทีแรกที่ซีรีส์ Chernobyl ฉายภาพชนวน ความฉิบหายแรก ก่อนที่จะมีตามมาอีกเรื่อยๆ ในภายหลัง ตัวซีรีส์ก็สร้างความหวาดกลัว และแรงกดดัน ให้คนดูไปเป็นที่เรียบร้อย

Chernobyl

เราจะได้เฝ้ามองยมทูต—ซึ่งในที่นี้คือกลุ่มก้อนข องกัมมันตภาพรังสี—ลอยฟุ้งไปในอากาศ ชาวเมืองปริปยัต ที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ออกมายืนสังเกตการณ์ โดยไม่รู้ว่าความตาย ได้มาเยือนพวกเขาแล้ว ทุกคนยังใช้ชีวิต ตามปกติเมื่อยามเช้ามาถึง เชอร์โนบิล นับเป็นหนึ่งในสองอุบัติเหตุ ทางพลังงานนิวเคลียร์ ที่ได้รับการจัดความรุนแรงไว้ที่ระดับ 7 ซึ่งถือว่าสูงที่สุด ตามมาตราระหว่างประเทศ

ว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ (อีกหนึ่งเหตุการณ์ คือภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ ปี ค.ศ. 2011) จากการรวบรวมข้อมูล ความเสียหายย้อนหลัง เท่าที่นับได้ในปัจจุบัน ในคืนนั้นมีผู้เสียชีวิตเกือบ 10 คน
มีรายงานผู้ได้สัมผัส กัมมันตภาพรังสีนับร้อย พนักงานดับเพลิง 28 คน ตายภายในไม่กี่วัน หรือไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น

ตามมาด้วยผู้รอดชีวิตกว่า 134 ในสิบปีให้หลัง คนงานและพลเรือนราว 500,000 ได้รับผลกระทบ รัฐใช้เงินไปถึง 18 พันล้านรูเบิลส์ (8.8 พันล้านบาทในปัจจุบัน) เพื่อการป้องกัน และเยียวยาความเสียหาย โดยที่ยังต้องรับผิดชอบ ชีวิตของผู้คน จากเหตุการณ์ครั้งนี้อีกมาก ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา ยาวนานกว่าจะนับรวม ความสูญเสียได้ทั้งหมด

ถึงขนาดมีการคาดการณ์ว่า ผลของหายนะ ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ คนจำนวนมากเป็นมะเร็งในปี 2065 ในตอนแรก ทุกอย่างดูจะป้ายความผิดไปที่ อนาโตลี ดีอัตลอฟ หัวหน้าประจำโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์กะกลางคืน เขาและลูกน้อง ทำการทดสอบกังหันไอน้ำ ตามคำสั่ง แต่ด้วยความผิดพลาดบางอย่าง บวกกับการบำรุงรักษาโรงงาน ที่ล่าช้ามานาน

เตาปฏิกรณ์จึงระเบิด โดยไม่คาดคิด ในคืนเกิดเหตุ ดีอัตลอฟ ต้องรายงานกับกรรมการบริหาร ถึงความร้ายแรงที่เกิดขึ้น แต่แทนที่ดีอัตลอฟ จะบอกความจริง เขากลับโกหก และบอกว่าทุกอย่าง อยู่ในการควบคุม แน่นอนว่า ที่ดีอัตลอฟโกหกนั้น ผิด แต่ความเสียหาย จะไม่บานปลายไป มากที่เป็นอยู่เลย ถ้ากรรมการในที่ประชุม ล้วนตั้งคำถามว่า สิ่งที่ดีอัตลอฟรายงานมา นั้นจริงแค่ไหน?

สาเหตุที่การตั้งคำถาม ไม่เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะสังคม ที่ยูเครนเป็นในยุคสมัยนั้น คือสังคมที่เชื่อมั่น ในระบบมากเกินไป
เชื่อมั่นจนไม่นำไปสู่ การถกเถียงอย่างจริงจัง ยูเครนในยุคนั้น อยู่ภายใต้การปกครอง ของสหภาพโซเวียต เป็นรัฐคอมมิวนิสต์ ที่ทุกการตัดสินใจ ถูกรวมไว้ตรงศูนย์กลาง

การจัดการและบริหาร ยึดมั่นกับกลไกที่ทุกคน ต่างเชื่อว่าอยู่เหนือสิ่งอื่นใด แรงงานทุกชีวิตทำงาน อย่างซื่อตรงแข็งขัน และดีอัตลอฟ
คือหนึ่งในฟันเฟืองของระบบ ที่ผู้นำฝากความไว้ใจ ที่เลวร้ายไปกว่านั้น เมื่อชายคนหนึ่งในคณะกรรมการ เป็นกังวลกับการระเบิด และสงสัยในคำรายงาน

คำโกหกของดีอัตลอฟ ในที่ประชุมถูกกลับเปลี่ยนใ ห้เป็นความจริงจาก การยกผู้นำมาอ้างถึง โดยผู้อาวุโสในกลุ่มคณะกรรมการ “วลาดีมีร์ ไอ เลนิน… คืนนี้เขาจะภูมิใจในตัวพวกคุณสักแค่ไหน โดยเฉพาะคุณ ‘พ่อหนุ่ม’ <ชายที่สงสัยการรายงาน> กับความกระตือรือร้นที่คุณมีให้กับผู้คน เพราะนั่นไม่ใช่จุดมุ่งหมายเดียวของกลไกรัฐหรอกหรือ

บางครั้งเราลืมไป บางครั้งเราตกเป็นเหยื่อของความกลัว แต่ศรัทธาที่เรามีต่อสังคมนิยมโซเวียตย่อมให้ผลตอบแทนเสมอ รัฐบอกเราว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่อันตราย จงมีศรัทธาเถอะสหาย รัฐบอกว่าพวกเขาอยากระงับความตระหนก จงเชื่อฟัง

อ่านเรื่องอื่น : จดหมายจากพ่อถึงลูกในซีรีส์ Stranger Things

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game