ธันวาคม 6, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Saw

หนังสยองขวัญ อาจจะเป็นของแสลง สำหรับหลายๆ คน แต่บางช่วงเวลา ก็เหมาะที่จะนั่งดูหนังเหล่านี้ อย่างเช่น ในช่วงวันฮาโลวีนของฝรั่ง หรือช่วงฤดูร้อนที่ร้อน จนอยากหาอะไรมาทำ ให้ตัวเย็นและขนลุก ตามแนวคิดคนญี่ปุ่น
Saw

Saw เกมสยองขวัญ

Saw เกมสยองขวัญ หนังสยองขวัญ อาจจะเป็นของแสลง สำหรับหลายๆ คน แต่บางช่วงเวลา
ก็เหมาะที่จะนั่งดูหนังเหล่านี้ อย่างเช่น ในช่วงวันฮาโลวีนของฝรั่ง หรือช่วงฤดูร้อนที่ร้อน จนอยากหาอะไรมาทำ ให้ตัวเย็นและขนลุก ตามแนวคิดคนญี่ปุ่น

หรือในเวลาที่รวมตัว เพื่อนกลุ่มใหญ่มาดูหนัง เรื่องเดียวกัน หนังสยองขวัญมักจะมีคน ที่เสียชีวิตในเนื้อเรื่องอยู่เยอะ หลายเรื่องมีภาคต่อ จนกลายเป็นเฟรนไชส์ใหญ่ไม่น้อย รวมไปถึงหนังสยองขวัญ เลือดสาดอย่าง ‘Saw’ ที่ในปี 2019 นี้ ก็มีอายุอานามเข้าสู่วัย 15 ปี แล้ว

(Saw ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ค.ศ.2004) การที่หนัง ซึ่งมีฉากเสียชีวิตแบบโหดๆ เรื่องนี้มีภาคต่อเนื่องกันมาถึง 8 ภาค และถูกสร้างเป็นสื่ออื่น ทั้งการ์ตูนและเกม Saw เองก็ไม่ได้มีแต่ภาพ ที่ดูรุนแรงไปซะทั้งหมด ถ้าไปถามแฟนๆ ของเฟรนไชส์ หลายคนจะกล่าวว่า เนื้อเรื่องยังมีอะไร ที่มากกว่าฉากคนโดนทรมาน

หนังแฝงด้วยประเด็น เชิงปรัชญาจึงทำให้ หลายคนติดตามSaw อย่างต่อเนื่อง แต่กว่าที่Saw จะผ่ากระแสภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ
จนมาถึงจุดที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แล้วต่อจากนี้Saw จะไปทางไหน เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

Saw

ก่อสร้าง ผ่าร่าง เกมสยอง

ภาพยนตร์เรื่องSaw เป็นไอเดียของ เพื่อนสองคน
ที่เรียนทำการสร้างภาพยนตร์ จากมหาวิทยาลัย Royal Melbourne Institute of Technology
ที่ชื่นชอบในภาพยนตร์ สยองขวัญเหมือนกัน และมีไอเดียในการทำงาน แต่ปัญหาก็คือ พวกเขาไม่มีเงินมากพอ จะสร้างหนังสยองขวัญ แบบที่ตลาดเคยทำมาได้

พวกเขาเลยใช้เวลา หลังจากจบการศึกษาไปทำงานอื่นพลางคิดไอเดีย ที่จะถ่ายทำหนังสยองขวัญ ที่ใช้งบไม่มากนัก จนกระทั่งวันหนึ่ง ลีห์ วันเนล (Leigh Whannell) ก็ได้ไอเดียเกี่ยว ชายสองคนที่ติดอยู่ในห้อง โดยมีศพนอนขวางพวกเขา และมีปืนกับเครื่องอัดเสียง เขารีบโทรไปคุยกับ เจมส์ วาน (James Wan)

เพื่อนที่ฝันอยากทำหนังแนวเดียวกัน ทั้งคู่ก็จับเอาไอเดียนี้ มาประกอบร่าง ก่อนจะคิดว่าชื่อSaw เหมาะกับหนังเรื่องนี้ดี ถึงแม้บทที่ทั้งสองคน ร่วมกันเขียนจะออกมา ดูดีระดับที่บริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ ในออสเตรเลียยังแสดงความสนใจ แต่ในช่วงปี ค.ศ.2001 – 2002 นั้นไม่มีนายทุนเจ้าไหน ในออสเตรเลีย กล้าออกทุนสร้างหนังสยองขวัญ

ลีห์กับเจมส์จึงคิดว่า ถ้าแบบนี้พวกเขา อาจจะต้องบินไปขายหนัง ที่อเมริกามันเสียเลย แต่จะบินเพื่อเอาบท ภาพยนตร์ไปอย่างเดียว ก็อาจจะโน้มน้าวใจนายทุนไม่ได้
พวกเขาจึงถ่ายทำ ภาพยนตร์ขนาดสั้น เพื่อให้นายทุนเข้าใจคอนเซปต์ง่ายขึ้น ตัวหนังสั้นเล่าเรื่อง ของชายหนุ่มคนหนึ่ง
ที่มีเลือดเปื้อนตามตัวกับเสื้อ และถูกตำรวจสอบสวนว่า ไปเจอกับอะไรมา เขาจึงย้อนนึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่า

เขาถูกพาตัวไปยังห้องปิดแห่งหนึ่ง โดยที่เขาโดนถูกมัด กับเก้าอี้และมีกับดักหมีแบบย้อนกลับ (reverse bear trap) ติดอยู่ที่ศีรษะ
ก่อนที่ตุ๊กตาบิลลี่ (Billy The Puppet) จะออกมาบอกกับเขาว่า ถ้าอยากรอดจาก กับดักพิฆาต
จะต้องมีการเล่น เกมกันเสียก่อน โดยเกมนั้นก็คือ การผ่าเอากุญแจ ที่ซ่อนอยู่ในร่างของชายอีกคน ที่ตอนแรกนอนสงบ จนคิดว่าเป็นศพ

แต่แท้จริงแล้วยังมีชีวิตอยู่ หลังจากนั้น หนังจะตัดกลับมายัง ห้องสอบสวนและจบลง หนังสั้นของเจมส์ วาน กับลีห์ วันเนล (ที่ภายหลังถูกเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าSaw 0.5) ทำให้บริษัทผู้ผลิตหนัง และนายทุนหลายเจ้า แสดงความสนใจอย่างยิ่ง กระนั้นชายสองคน ที่เดินทางมาจากออสเตรเลีย ก็เลือกทำงานกับบริษัท ผู้สร้างภาพยนตร์ขนาดย่อมๆ เจ้าหนึ่ง

ด้วยการตกลงว่า เจมส์กับลีห์จะได้สร้างหนัง ออกมาตามที่พวกเขา อยากจะสร้าง โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรมากนัก แล้วหนังเรื่องSaw ก็เริ่มถ่ายทำ ด้วยการใช้เงินทุนราวๆ 1,200,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งดูเป็นเงินไม่มากนัก แต่ตัวบทนั้นถูกวางมาให้เล่าเรื่องภายในห้องปิด งบเท่านี้จึงไม่ถือว่าน้อยเกินไปนัก หนังออกฉายในช่วงฮาโลวีนของปี ค.ศ.2004

ก่อนจะกลายเป็นภาพยนตร์ม้ามืดที่กวาดรายได้จากทั่วโลกไปราว 103 ล้านเหรีญดอลลาร์สหรัฐ
อาจจะเพราะตัวภาพยนตร์มีบทที่ฉลาดเฉลียว และมีกลิ่นอายเชิงปรัชญาที่ใกล้เคียงกับแนวคิดของ เซอเรน เคียร์เคอกอร์ (Søren Kierkegaard)
ที่เชื่อว่าคนเราควรจะผ่านความทุกข์ทรมานเพื่อจะได้รับรู้ว่าความหมายในการมีชีวิตคืออะไรแฝงอยู่ เลยทำให้คนดูมองว่านี่ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ที่จับตัวละครมาฆ่าฟันกันเท่านั้น

อ่านเรื่องอื่น : Sonic The Hedgehog ตำนาน ‘เม่นสายฟ้า’

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read