ธันวาคม 6, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

ชวนดูหนังย้าวยาวววว

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ คนดูหนังน่าจะเห็นกันว่า จะหนังแบบแมสๆ หรือ หนังสายรางวัล ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในไทย มีความยาวเพิ่มเติม มากขึ้นกว่าสมัยก่อน จากเดิมทีที่ภาพยนตร์ มักจะถูกตัดต่อให้มีความยาวอยู่ราวๆ 90 – 120 นาที ความยาวประมาณ สองชั่วโมงนั้น
ชวนดูหนังย้าวยาวววว

ชวนดูหนังย้าวยาวววว

ชวนดูหนังย้าวยาวววว ช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ คนดูหนังน่าจะเห็นกันว่า จะหนังแบบแมสๆ หรือ หนังสายรางวัล ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในไทย มีความยาวเพิ่มเติม มากขึ้นกว่าสมัยก่อน จากเดิมทีที่ภาพยนตร์ มักจะถูกตัดต่อให้มีความยาวอยู่ราวๆ 90 – 120 นาที ความยาวประมาณ สองชั่วโมงนั้น

เป็นผลพวงมาจาก แนวคิดด้านการตลาดที่ว่า ถ้าภาพยนตร์ ได้รับความนิยมและมีจำนวนเวลา การฉายที่สั้น ก็จะสามารถเปิดรอบ ฉายได้มากขึ้น รวมถึงผู้ชมส่วนใหญ่ มักจะมีสมาธิในการจดจ่อ เรื่องราวใดๆ ไม่ได้ยาวมากนัก แต่ถ้าเราย้อนไปมองในอดีต นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น การสร้างภาพยนตร์ หรือช่วงยุค 1900-1910

จะพบว่าภาพยนตร์ยุคนั้น โดยส่วนใหญ่ มีความยาวไม่เกิน 15 นาที มีเพียงแค่ไม่กี่เรื่อง ที่มีความยาวเกินกว่านั้น เนื่องจากฟิลม์ในยุคแรก ต้องใช้ความยาวเป็นฟุต (อันเป็นที่มาของคำว่าฟุตเตจ) การจะหิ้วทั้งฟิล์ม กับเครื่องฉายยังไม่ใช่อะไรที่ทำได้โดยง่าย จนกระทั่งคนทำหนังในยุคนั้น มีความทะเยอทะยาน อยากจะสร้างสื่อใหม่ ให้กลายเป็นสถานที่แสดงฝีมือ ของพวกเขา

ทำให้มีคนเริ่มทำภาพยนตร์ ขนาดยาวออกมาฉายบ้าง อย่างเช่นภาพยนตร์อิตาลีเรื่อง ‘Quo Vadis’ ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ในช่วง ปี ค.ศ. 1913 ด้วยการเซ็ต ฉากถ่ายทำแบบอลังการ มีฉากแอคชั่นให้รับชม มีนักแสดงและตัวประกอบระดับพันคน และความยาวของภาพยนตร์ ที่ทำให้ตัวหนังมีความยาว 120 นาที เพราะเป็นภาพยนตร์ ที่ไม่เคยมีมาก่อน

ชวนดูหนังย้าวยาวววว

การฉาย ‘Quo Vadis’ จึงแตกต่างไปจากเดิม ด้วยการที่เปิดฉายในโรงละคร ที่มีที่นั่ง เพื่อให้คนดูสามารถรับชม จนจบตลอดความยาวสองชั่วโมง แม้จะใช้เวลา รับชมนานนขึ้น แต่คนดูก็คุ้นเคย กับการรับชมการแสดง ความยาวแบบเดียวกับละครเวที ทำให้ภาพยนตร์ จากอิตาลีได้รับความนิยมอย่างมาก จนมีคนทำหนัง อีกหลายคนทำตามรอย

และมีโรงละครหลากแห่ง เรี่มฉายหนังควบไปด้วย หรือไม่ก็สร้างอาคารใหม่ เพื่อฉายภาพยนตร์โดยเฉพาะ เพื่อรองรับกระแส การตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป หรือหากพูดในอีกมุมหนึ่ง ภาพยนตร์ Quo Vadis ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ ที่ช่วยเซ็ตเทรนด์ ของการทำภาพยนตร์ Blockbuster แบบที่เราพบเจอ เป็นธรรมดาในปัจจุบันนั่นเอง นอกจากความต้องการ ของคนทำหนัง กับ คนดู

และ การตลาดแล้ว อีกปัจจัยที่ทำให้ภาพยนตร์ มีความยาวเพิ่มขึ้น ก็คือ เทคโนโลยี ที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่การถ่ายทำ ต้องใช้ฟิล์มขาวดำ แล้วก็มีพัฒนา มาเป็นการเก็บเสียงในฟิล์ม ก่อนจะกลายเป็นฟิล์มสี และกลายเป็นดิจิทัล ทำให้การถ่ายทำภาพยนตร์ ที่มีความยาวมากขึ้น เป็นเรื่องธรรมดายิ่งขึ้น แล้วพอมาถึงในยุค ที่บริการรับชมรายการแบบออนไลน์

สตรีมมิ่งกลายเป็น เรื่องสามัญประจำบ้าน จึงมีภาพยนตร์บางเรื่อง กล้าออกฉายยาวขึ้นกว่าเดิม เพราะไม่ต้องคำนึง ถึงรอบการฉายอีกต่อไปแล้วนั่นเอง

Titanic ความยาว 195 นาที

พูดถึงภาพยนตร์เรื่องเดียว ที่มีความยาวมาก หลายท่านน่าจะนึกถึง ‘Titanic’ ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราว ของคู่รักในเรือขนาดใหญ่ ที่อัปปางกลางมหาสมุทร แอตแลนติกทั้งที่เพิ่งออกเดินเรือ เป็นครั้งแรกของผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ขึ้นมาอย่างแน่นอน

อาจจะเป็นเพราะคนดูรู้สึกได้ ถึงความยิ่งใหญ่ของตัวเรือ กับการที่ภาพยนตร์ยืนโรงฉาย ในประเทศไทยยาวนาน เกินสี่เดือน แต่ความยาวของภาพยนตร์นั้น อยู่ที่ 3 ชั่วโมง 15 นาที ที่อ่านแล้วอาจจะดูยาวไม่เบา แต่ถ้าหากเทียบกับเรื่องอื่นๆ ที่เราจะพูดถึงต่อๆ ไปนั้น บอกได้เลยว่า ความรักของ Jack Dawson กับ Rose Ruby นั้นเป็นชั่วเวลาที่ไม่ยาวนานมากนัก

The Irish Man ความยาว 209 นาที

Martin Scorsese เป็นผู้กำกับรุ่นใหญ่ ที่สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง จำนวนมากให้ชาวโลก ได้รับชม ทั้งหนังดัง หรือ หนังดับ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ เกี่ยวกับการแย่งชิงอำนาจ ของมาเฟีย ไปจนถึงภาพยนตร์ แนวผจญภัยสำหรับครอบครัว ไปจนถึงภาพยนตร์รีเมก จากบทภาพยนตร์ ของประเทศอื่น และยิ่งเขามีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ เขาก็เริ่มทำภาพยนตร์ ที่มีความยาวมากขึ้น

ตั้งใจเล่าเรื่องใ ห้มีอารมณ์ศิลป์มากขึ้น อย่างเช่น ‘The Wolf of Wall Street’ ที่ฉายในปีค.ศ. 2013 มีความยาว 180 นาที หรือ ‘Silence’ ที่ออกฉายครั้งแรกในปีค.ศ. 2016 มีความยาวราว 161 นาที แล้วก็อย่างที่เราบอกไว้ข้างต้น ว่าในปัจจุบันนั้น การรับชมรายการผ่านบริการออนไลน์ สตรีมมิ่งเยอะขึ้น ภาพยนตร์เรื่อง ‘The Irish Man’ ที่ออกฉายในปีค.ศ. 2019 จึงมีความยาวถึง 209 นาที หรือ 3 ชั่วโมง 29 นาที

อ่านเรื่องอื่น : หนังน่าดูปี 2020

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read