ธันวาคม 6, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

หนังเกี่ยวกับวิธีจัดการโรคระบาด

แค่ได้ยินว่าเชื้อไวรัส กำลังระบาด ใจก็เหมือนหล่น ไปอยู่ตรงตาตุ่มแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ ยังปกติดีอยู่เลย มาวันนี้กลายเป็นต้องเตรียมตัวเฝ้าระวัง นึกภาพตามไม่ทันเลย ว่าต่อไปจะเป็นยังไง ป้องกันได้ไหม ในหัวก็คิดจนแพนิก ไปหมดแล้ว ช่วงนี้การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง และคอยติดตามอย่างสม่ำเสมอ
หนังเกี่ยวกับวิธีจัดการโรคระบาด

หนังเกี่ยวกับวิธีจัดการโรคระบาด

หนังเกี่ยวกับวิธีจัดการโรคระบาด แค่ได้ยินว่าเชื้อไวรัส กำลังระบาด ใจก็เหมือนหล่น ไปอยู่ตรงตาตุ่มแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ ยังปกติดีอยู่เลย มาวันนี้กลายเป็นต้องเตรียมตัวเฝ้าระวัง นึกภาพตามไม่ทันเลย ว่าต่อไปจะเป็นยังไง ป้องกันได้ไหม ในหัวก็คิดจนแพนิก ไปหมดแล้ว ช่วงนี้การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง และคอยติดตามอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งสถานการณ์ที่เรา ต้องประสบกับโรคภัยครั้งใหญ่นั้น เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก พอกลายเป็นปัญหาระดับโลกใครๆ ก็ต้องกังวลเป็นธรรมดา
จะป่วยขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ โชคยังดีที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน หนังแนวมนุษยชาติ เผชิญหน้ากับโรคระบาด ก็มักจะมีให้เห็นดูบ่อยๆ

เป็นหนังที่ทำให้เราพอจะเห็นภาพของความอันตราย จากโรคติดต่อ ที่กระทบในระดับสังคม
ได้เห็นตัวอย่าง ของการจัดการโดยรัฐ ไปจนถึงผลลัพธ์ที่ตามมา นอกจากได้ความบันเทิงจากหนัง ยังเตรียมเนื้อเตรียมตัว กันได้ทันด้วย

Contagion (2011)

ถ้าบอกว่าหนัง ที่เล่าภาพรวมการแพร่กระจายลึกลับ บนโลกที่น่าสะพรึงกลัว และดูจริงจังที่สุด หลายคนคงจะต้องนึกถึง เรื่องนี้แน่นอน เพราะเมื่อดูไปจนจบ
เราจะเห็นได้ว่า ที่มาที่ไปของโรคนั้น เกิดขึ้นจากการที่ค้างคาว—สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มักจะเป็นพาหะ เชื้อไวรัสหลายชนิด—ไม่ใช่เพราะว่า ค้างคาวสกปรกจนโรครุมเร้า แต่เพราะค้างคาว มีระบบภูมิคุ้มกัน ที่ทำงานดีจนเหมือนไม่มีโรคภัยใดๆ

หนังเกี่ยวกับวิธีจัดการโรคระบาด

แต่เชื้อเหล่านั้น ยังเป็นอันตรายต่อสัตว์อื่นๆ อยู่ อย่างในหนังเรื่องนี้ เมื่อเชื้อเข้าสู่ตัวหมู และแพร่ไปสู่มนุษย์ ผ่านบาดแผลของคนครัว จึงทำให้โรคร้าย ที่ภายหลังถูกเรียกว่า MEV-1 สร้างคนไข้ หมายเลขศูนย์ (Patient Zero) ก่อนที่เชื้อจะแพร่กระจายไปทั่วโลก พร้อมกับดึงผู้คน ไปสู่ความตายมากกว่ากว่า 25 ล้านคน

กว่าที่ทีมแพทย์จากทั่วทั้งโลก จะระดมกำลังกัน เพื่อสร้างยาต้านโรคร้าย แต่ในระหว่างนั้น ความวุ่นวายก็เข้าไปสู่ มวลชนเรียบร้อยแล้ว ทั้งคนที่เชื่อข่าวลือ และสภาพสังคม ที่จะต้องปรับตัวในการใช้ชีวิต
เพื่อไม่ให้ติดโรคร้าย แรงบันดาลใจ ของหนังเรื่องนี้นั้น มาจากเหตุการณ์ระบาด ของโรคซาร์ส, ไข้หวัดใหญ่ H1N1 และไวรัสนิปาห์ ที่เกิดขึ้นในช่วง ก่อนหน้าหนังจะเริ่มถ่ายทำในปี ค.ศ.2010

แต่ก็มีความบังเอิญ ที่น่าตกใจเกิดขึ้น เพราะเหตุการณ์ในหนั งสอดคล้องกับเหตุการณ์ไวรัส โคโรนาระบาดที่ขึ้น ในช่วงต้นปี ค.ศ.2020 และเมื่อเริ่มสืบค้นว่า
ไวรัสโคโรนาจากอู่ฮั่น มีที่มาที่ไปอย่างไรก็พบว่า มีโอกาสสูงที่ชาวจีน ในเมืองอู่ฮั่นซึ่งนิยมการกินเนื้อสัตว์ หลากหลายอาจจะกินค้างคาว ผสมปนเปกับเนื้อชนิดอื่น จนกลายเป็น ที่มาของโรค

คล้ายกับเหตุการณ์ในหนัง แต่อย่างน้อย มันก็เป็นการบ่งบอกได้ดีว่า ไวรัสที่สามารถคร่า ชีวิตมนุษย์ได้ง่ายดาย ยังมีอยู่ในธรรมชาติ และเราก็ไม่ควรเย็นใจ จนตัดสินใจลองทำอะไร ให้สุ่มเสี่ยงติดโรคร้าย แบบง่ายดายกันด้วย

Flu (2013)

เหตุการณ์เริ่มขึ้น เมื่อคนที่ลอบอพยพ เข้าประเทศเกาหลีใต้ เกิดเสียชีวิตอย่างปริศนา
ก่อนที่โรคดังกล่าว จะแพร่เชื้อไปยัง ชาวเกาหลีใต้ ที่ทำหน้าที่ ลักลอบคนเข้าเมือง
ด้วยความที่อาการป่วยนั้น เป็นเหมือนไข้หวัด และตัวคนที่เป็นพาหะ ก็ไม่ได้ระมัดระวังตัว
ฝันร้ายครั้งใหม่ จึงเกิดขึ้นกับชาวเกาหลีใต้ เพราะเชื้อโรคดังกล่าว คือไข้หวัดนก H5N1 ที่กลายพันธุ์

จนทำให้อาการป่วย สามารถฆ่าผู้ติดเชื้อ ได้ในหนึ่งสัปดาห์ ในช่วงเวลาไม่นานนัก
ไข้หวัดชุดใหม่นี้ ก็ทำลายชีวิตคนไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้กองทัพ เกาหลีใต้ และกองทัพสหรัฐอเมริกา
ตัดสินใจกันผู้ป่วยติดเชื้อ ไว้ในเมืองหนึ่ง ความวุ่นวายของการปิดกั้น การเดินทางนี้ ทำให้เกิดการปะทะกัน
ระหว่างคนที่อยู่ในเมือง ที่มีผู้ติดเชื้อ กับคนที่อยู่ด้านนอก ด้วยความหวาดกลัว เห็นแก่ตัว

และความเข้าใจผิดของมนุษย์ จึงทำให้เกิดเหตุ ถึงเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น อีกมาก โชคดีที่หมอส่วนหนึ่ง สามารถค้นหา แอนติบอดี ที่ต่อต้านโรคดังกล่าว แต่ระหว่างนั้น กองทัพสหรัฐอเมริกา ก็พยายามใช้กำลัง เพื่อจัดการกับ กลุ่มคนที่ติดเชื้อ การแข่งขันกัน ระหว่างการเอาชนะโรคร้าย กับเกมการเมือง ระหว่างชาติ จึงเริ่มขึ้น หนังจากเกาหลีใต้เรื่องนี้

เอาโรคที่มีอยู่จริง อย่างไวรัส H5N1 มาบอกเล่า จึงทำให้คนดูเข้าใจได้ โดยง่าย
ว่ามีเหตุร้ายเกิดขึ้น ยังไงบ้าง และหนังยังมีฉาก ที่ทำให้เราจดจำได้ดี
ว่าคนป่วยที่ไม่ใส่หน้ากาก สามารถทำให้ เชื้อเดินทาง ไปหาคนหมู่มากได้ยังไง รวมถึงในส่วน ของการเมือง ก็น่าสนใจดีว่า
ถ้ารัฐไม่ได้ตัดสินใจ จะปกป้องประชาชน อย่างที่ในหนังทำไว้ สถานที่แห่งนั้น จะกลายเป็นสถานที่ แบบไหนกันแน่?

อ่านเรื่องอื่น : One Piece ภาคคนแสดง

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read