ธันวาคม 6, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

ชนชั้นปรสิต

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์มาแรงแห่งปี ค.ศ.2019 คงหนีไม่พ้น Parasite ภาพยนตร์น้ำดี เสียดสีสังคมอย่างอร่อย จากแดนกิมจิได้มีชื่อ เข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา และกวาดไปถึง 4 สาขาใหญ่โดยเฉพาะสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นับว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ แห่งวงการภาพยนตร์จากเอเชียก็ว่าได้
ชนชั้นปรสิต

ความเหลื่อมล้ำในเกาหลี กับภาพยนตร์ ชนชั้นปรสิต

ความเหลื่อมล้ำในเกาหลี กับภาพยนตร์ ชนชั้นปรสิต เมื่อพูดถึงภาพยนตร์มาแรงแห่งปี ค.ศ.2019 คงหนีไม่พ้น Parasite ภาพยนตร์น้ำดี เสียดสีสังคมอย่างอร่อย จากแดนกิมจิได้มีชื่อ เข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา และกวาดไปถึง 4 สาขาใหญ่โดยเฉพาะสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นับว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ แห่งวงการภาพยนตร์จากเอเชียก็ว่าได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ สื่อสารกับคนดูโดยตรง ผ่านเนื้อเรื่องที่ตรงไปตรงมา ชวนติดตาม ตื่นเต้น และลุ้นระทึกไปทั้งเรื่อง ข้อความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ สื่อออกมาอย่างชัดเจน คือ ‘ความเหลื่อมล้ำ ระหว่างชนชั้นสูง และชนชั้นล่าง’ ที่อาศัยอยู่ในโลกเดียวกัน จากการมองสถานภาพทางสังคม ที่ห่อหุ้มพวกเขาไว้ผ่านชีวิตประจำวัน

เห็นจะหนีไม่พ้น อึย ชิก จู (의.식.주) หรือ เครื่องนุ่งห่ม อาหาร และที่อยู่อาศัย หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องโดย มีสถานที่หลักคือ บ้านของตัวเอกที่มีฐานะ ยากจน และบ้านที่มีฐานะร่ำรวย
จึงเป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย หากมาวิเคราะห์กันถึง บ้านของทั้งสองตัวละคร เพื่ออธิบายทำความเข้าใจ ตัวละคร
และถอดรหัส บริบททางสังคมวัฒนธรรม ของเกาหลีที่ซ้อนทับอยู่ จากการกลายเป็นเมือง (urbanization)

และการอพยพเคลื่อนย้าย เข้าสู่เขตเมืองในยุค ฟื้นฟูเศรษฐกิจเกาหลี (ประมาณช่วงยุค ค.ศ.1940-1980) ทำให้เกิดความแออัด ในพื้นที่เมือง
นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ที่อยู่อาศัยจากบ้านเกาหลี หรือเรียกว่า ฮานก (한옥) เป็นการเริ่มอาศัย ในอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ในปี 1970 เป็นต้นมา (Schwekendiek, 2017, p.138 อ้างถึงใน วีรญา กังวานเจิดสุข)

ชนชั้นปรสิต

หลังจากนั้น ได้เกิดการขยายตัวของอพาร์ตเมนต์ ไปทั่วเขตเมืองของเกาหลี ทำให้อัตราที่อยู่อาศัย ในบ้านเดี่ยวลดลง การอาศัยในอพาร์ตเมนต์ สะท้อนการปรับตัวเปลี่ยนแปลง ของสังคมเกาหลีท่ามกลาง การพัฒนาทางเศรษฐกิจ อย่างก้าวกระโดด ซึ่งการอยู่อาศัยลักษณะนี้ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การขยายตัว ของเมืองได้

แต่ได้ส่งผลกระทบ ในมุมของความสัมพันธ์ กล่าวคือ จากความสัมพันธ์ ของเพื่อนบ้านแนวราบ ที่บ้านเรือนเรียงรายกัน เปลี่ยนแปลงเป็นความสัมพันธ์ ในรูปแบบแนวดิ่ง
ตามชั้นของอพาร์ทเมนต์ ซึ่งอพาร์ทเมนต์ในปัจจุบัน เป็นที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ของชาวเกาหลี ทว่าการอาศัยอยู่ใน อพาร์ทเมนต์เดียวกัน ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาเหล่านั้น

จะมีความเป็นอยู่ที่เท่าเทียมกัน เนื่องจากขนาดของห้อง ชั้นที่อยู่ ทำเลต่างๆ ที่แตกต่างกัน มีผลต่อราคาห้องทั้งสิ้น ซึ่งราคาของที่อยู่อาศัย ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้วัดระดับ สถานะทางสังคมเช่นกัน ข้อมูลจาก insight โดย ซ็อกแทจิน ได้พูดถึง การแบ่งชนชั้น จากอพาร์ทเมนต์ที่พูดกัน ในบทสนทนาของเด็กวัยประถม สะท้อนให้เห็นว่า การแบ่งชนชั้นได้ถูกตัดสิน ผ่านที่อยู่อาศัย

และลงลึกถึงรายละเอียด ว่าอยู่อพาร์ทเมนต์อะไร ชั้นไหน กว้างเท่าไหร่ เป็นต้น ราคาอพาร์ทเมนต์ในแต่ละชั้น ค่อนข้างมีความแตกต่าง
ส่วนใหญ่แล้วชั้นยิ่งสูง อาจจะไม่แพงที่สุดเสมอไป แต่เป็นชั้นที่อยู่กลาง ๆ จะมีราคาสูง เนื่องจากคำนึงถึง ความปลอดภัย ส่วนชั้นล่าง หรือใต้ดิน จะมีราคาถูกกว่า ชั้นกึ่งใต้ดิน

หรือเรียกในภาษาเกาหลีว่า พันจีฮา (반지하) ที่พอจะมีหน้าต่างบานเล็กๆ ที่พอจะให้หายใจ รับอากาศข้างนอก หรือแสงสว่างเข้าไปบ้าง
เป็นห้องราคาถูก สำหรับผู้มีรายได้น้อย จากในภาพยนตร์ PARASITE บ้านของครอบครัวคีแทก
อาศัยในอพาร์ทเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หรือ พันจีฮา เขาไม่มีงานประจำ มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ที่มีรายได้ต่ำและไม่แน่นอน

ลูกชายลูกสาว ยังไม่ได้เรียนต่อ ในระดับมหาวิทยาลัย หากพวกเขาไม่ได้อัพเกรดตัวเอง จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ชะตากรรมของพวกเขา ก็คงมีอนาคตไม่ต่างจาก พ่อและแม่ของตนอย่างแน่นอน ซึ่งต่างจากบ้าน ของครอบครัวของตระกูลปาร์ค หรือ ทงอิก และยอนกโย ที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยว มีบริเวณกว้างขว้าง หรูหรา ทันสมัย

เพียบพร้อมไปด้วย เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ มีหน้าที่การงาน มีหน้ามีตาในสังคม ลูกสาวและลูกชาย อยู่อย่างสุขสบาย
มีกำลังเข้าถึง ทรัพยากรต่างๆ ตามความต้องการ ที่เกิดนความจำเป็นได้ ภาพยนตร์สื่อสารอย่างตรงไปตรงมาว่า
บ้านของตัวเอก หรือคีแทก มีต้นทุนทางชีวิตที่ต่ำและยากลำบากต้องอาศัยอย่างคับแคบในห้องขนาดเล็กพร้อมครอบครัว มันช่างตรงกันข้ามกับบ้านตระกูลปาร์ค ของทงอิกและยอนกโยที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่มีสนามหญ้าและความเป็นส่วนตัว

หน้าต่างทั้งบ้านของคีแทกเล็กกว่าหน้าต่างห้องน้ำของบ้านของทงอิก หน้าต่างของบ้านทงอิกมีขนาดใหญ่ยิ่งกว่าบ้านทั้งหลังของคีแทก นับว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำทางสังคมของทั้งสองสถานะทางสังคมของตัวละคร
แสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก คุณภาพชีวิตต่ำของชาวชนชั้นล่างที่มองออกนอกหน้าต่างไปเจอถนนในระดับสายตา เห็นเท้าของผู้คนชัดกว่าใบหน้า อีกทั้งยังมีสิ่งรบกวนจาก ผู้คน ฝน เสียง ควัน และมลภาวะเป็นต้น

อ่านเรื่องอื่น : ภาพยนตร์ที่เข้าใจผู้ลี้ภัย

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read