ธันวาคม 6, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Designated Survivor 60 Days

คำถามยอดฮิตในปรัชญาการเมือง ก็หนีไม่พ้นของการเลือกผู้นำ ว่าผู้นำแบบไหน เหมาะจะปกครองบ้านเมือง และจะเป็นผู้นำแบบไหน ที่จะให้ประชาชนเลือก ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Designated Survivor 60 days ทางช่อง tvN และ Netflix
Designated Survivor 60 Days

ผู้นำที่ดีในซีรีส์ Designated Survivor 60 Days

ผู้นำที่ดีในซีรีส์ Designated Survivor 60 Days คำถามยอดฮิตในปรัชญาการเมือง ก็หนีไม่พ้นของการเลือกผู้นำ ว่าผู้นำแบบไหน เหมาะจะปกครองบ้านเมือง และจะเป็นผู้นำแบบไหน ที่จะให้ประชาชนเลือก ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Designated Survivor 60 days ทางช่อง tvN และ Netflix

ที่เพิ่งออนแอร์ตอนจบไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ถกเถียงถึงภาวะความเป็นผู้นำ อำนาจ และคนดี ในระบอบการเมืองตลอด
ตั้งแต่ตอนแรก ยันตอนจบ Designated Survival เป็นซีรีส์ของฝั่งอเมริกา ที่ตอนนี้ออกฉายไปแล้ว 3 ซีซั่น (ส่วนตัวแล้ว ไม่เคยดูของออริจินัลมาก่อน) ในเวอร์ชั่นรีเมคของเกาหลีใต้ ก็มีโครงเรื่องที่คล้ายคลึง กับของต้นฉบับ

ซึ่งตัวเรื่องเล่าถึงเหตุระเบิดที่รัฐสภา ที่ทำให้ผู้นำประเทศ และรัฐมนตรีเสียชีวิตทั้งหมด เหลือเพียงรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ที่เผอิญไม่ได้อยู่ในที่แห่งนั้น จึงต้องมารับหน้าที่ ‘รักษาการประธานาธิบดี’
ของประเทศในสภาวะฉุกเฉิน สืบหาตัวมือวางระเบิด และประคับประคอง สถานการณ์บ้านเมืองที่วุ่นวาย ให้ผ่านพ้น ไปถึงช่วงเลือกตั้งใหม่ให้ได้ แต่ในเวอร์ชั่นนี้ ก็ยังใส่ความเป็นเอเชีย

การเมืองระหว่างประเทศ ในแถบคาบสมุทรเกาหลี ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด กับเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีเหนือ และญี่ปุ่น มาเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งแม้จะฉายผ่าน ช่องเคเบิ้ลของเกาหลีใต้
แต่ว่าในตอนจบ ของซีรีส์ก็ถือว่าทำเรตติ้ง ได้สูง มียอดผู้ชมเฉลี่ย 6.2% และสูงสุดที่ 7.9 % ซึ่งเป็นสถิติใหม่ ของตัวซีรีส์เองด้วย ท่ามกลางตอนจบ ที่ทำเอาหลายคนลุ้นว่า เป็นการจบแบบปลายเปิด ให้เดาต่อกันเอง หรือจะมีภาค 2 แบบเวอร์ชั่นออริจินัลหรือไม่

Designated Survivor 60 Days

การเมืองเรื่องของอำนาจ  

การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจ และเมื่อยิ่งอยู่ในระบอบการเมือง ก็ยิ่งต้องการอำนาจ สิ่งนี้พิสูจน์ให้ผ่านตัวละครหลักอย่าง รักษาการประธานาธิบดี พัค มูจิน ซึ่งในตอนแรก เขาเป็นเพียงรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม จากการแต่งตั้ง ของรัฐบาล น้องใหม่ในวงการการเมือง ไม่เคยผ่านการลงเลือกตั้ง ไม่ได้ต้องการไต่เต้า ในตำแหน่งทางการเมือง

วันๆ เอาแต่วัดค่าฝุ่น ดูแต่นโยบายสิ่งแวดล้อม กลับต้องมากลายเป็นผู้กุมอำนาจ ที่ใหญ่สุดของประเทศ เหนือประชาชน และกองทัพ ในตอนแรกๆ เราจะเห็นความสับสน ความงุนงง และความไม่เคยชิน ในการใช้อำนาจของรักษาการพัค ที่ต้องกลายมาเป็นผู้นำ ตัดสินใจในเรื่องใหญ่ๆ อย่างการยิงขีปนาวุธ และการเริ่มตอบโต้ทำสงคราม

ตั้งแต่วันแรกของการรับตำแหน่ง ทั้งในช่วงแรก เมื่อพูดถึงอำนาจในการบริหาร รักษาการพัคเอง ก็เป็นคนพูดออกมาว่า “ผมไม่ใส่ใจเรื่องพรรค์นั้น” แต่ในตอนเดียวกัน เรากลับเห็นรักษาการพัค ที่ได้เริ่มรู้จักการใช้อำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้เขาจะเพิ่งบอกไปว่า ไม่ใส่ใจ แต่เขาก็เห็นว่า ในการเป็นผู้นำ การจะออกคำสั่ง หรือนโยบาย ต่างก็ต้องใช้อำนาจในฐานะผู้นำ เพื่อให้มันออกมาได้สำเร็จ

ทั้งในจุดหนึ่งของเรื่อง เรายังเห็นความเปลี่ยนแปลง ทางความคิดของรักษาการพัคเอง ที่จากเดิม เขาแค่ต้องการ อยู่ในตำแหน่งนี้ให้ครบ 60 วัน
ตามหน้าที่ เขาเริ่มคิดถึงการอยู่ในอำนาจต่อ และมีแผนลงสมัครชิงตำแหน่ง ปธน. ด้วย หรือแม้ในตอนจบของเรื่องเอง เขาก็เห็นว่าการจะแก้ปัญหาประเทศ อย่างเรื่องฝุ่น ไม่ได้ทำได้แค่ภาคประชาชน ลดการใช้รถยนต์เท่านั้น

แต่จะแก้ได้จริงโดยใช้ อำนาจทางการเมือง และการออกนโยบาย ซึ่งจริงๆ แล้ว เขาอาจจะไม่ใช่คนที่ไม่ใส่ใจ เรื่องอำนาจ แต่เขาไม่เคยได้มี หรือใช้มันต่างหาก ถึงอย่างนั้น ในโลกแห่งความเป็นจริง เราได้เห็นผู้นำ ที่หลงระเริง เสพติดในอำนาจ จนกลายเป็นผู้นำแบบอำนาจนิยม ในซีรีส์เรื่องนี้ ก็ยังให้เราได้เห็นความเข้มแข็ง ของระบอบการปกครอ งแบบประชาธิปไตย ของเกาหลีใต้

ที่ถึงแม้ พัค มูจิน จะเป็นรักษาการปธน. ที่มีอำนาจสูงสุด และเป็นผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุดด้วย แต่ในการออกคำสั่ง หรือกฎหมายใดๆ รักษาการ พัค และทีมเลขานุการ
ต่างก็ต้องให้มีการตีความอำนาจของ ปธน. ผ่านทางรัฐธรรมนูญอีกที ว่าขอบเขตอำนาจหน้าที่ ที่เขาได้รับมีอยู่แค่ไหน รวมถึงการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ที่มีอำนาจในการถ่วงดุลรัฐบาล

ซึ่งเราก็ได้เห็นการทำงานของ ส.ส. ยุนชานคยอง ที่แม้เธอจะดูเหมือนช่างแย้ง คอยทักท้วง และจับผิด รัฐบาลสมัยก่อนและรักษาการพัค
แต่ในยามที่พัค มูจิน ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ เขาเองก็ยังวานให้ฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ คอยตรวจสอบฝั่งรัฐบาลของเขาเอง ซึ่ง ส.ส. ยุนก็บอกกับ พัค มูจินว่า นั่นเป็นสิ่งที่เธอทำมาตลอดอยู่แล้ว ในฐานะฝ่ายค้าน

อ่านเรื่องอื่น : ศึกสตรีมมิ่ง เปรียบเทียบคอนเทนต์เด็ด

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read