ธันวาคม 6, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Unbelievable

ซีรีส์ 8 ตอนเรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจ จากงานเขียนรางวัลพูลิตเซอร์ An Unbelievable Story of Rape โดย Ken Armstrong และ T. Christian Miller ที่ถ้าคุณกดเข้าไปอ่าน คุณจะพบว่าเรื่องราว เหลือเชื่อในซีรีส์เรื่องนี้ ถอดมาจากเรื่องจริงเสียยิ่งกว่าจริง เรื่องเริ่มด้วยคดีของเด็กผู้หญิง ที่ถูกข่มขืน แต่ขาดหลักฐานที่แน่นหนา
Unbelievable

Unbelievable ชวนมองสองด้านของกระบวนการยุติธรรม

Unbelievable ชวนมองสองด้านของกระบวนการยุติธรรม คืนนั้นเธอถูกข่มขืน และถูกกล่าวหา ว่าสร้างเรื่องที่ถูกข่มขืนขึ้นมา แถมยังโดนฟ้อง ข้อหาแจ้งความเท็จ เธอสูญเสียความไว้ใจ จากคนรอบตัว สูญเสียโอกาสในสังคม สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง และต้องอยู่กับ ความรู้สึกไร้ค่า สงสัยในตัวเองตลอดเวลา

จนกระทั่ง 3 ปีผ่านไป ผลการสืบสวน ของตำรวจในคดีข่มขืน จากอีกฝั่งหนึ่งของประเทศ
ได้ยืนยันว่าทั้งหมด ที่เธอพูดเป็นเรื่องจริง คืนนั้นเธอถูกข่มขืนจริงๆ
และโจรข่มขืนคนนั้น ยังก่อคดีกับคนอื่นนอกจากเธอ นั่นคือเรื่องราวของ มารี แอดเลอร์ (Marie Adler) ตัวละครในซีรีส์ ‘Unbelievable’ ที่เพิ่งเข้าฉายใน Netflix เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ซีรีส์ 8 ตอนเรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจ จากงานเขียนรางวัลพูลิตเซอร์ 
An Unbelievable Story of Rape 
โดย Ken Armstrong และ T. Christian Miller 
ที่ถ้าคุณกดเข้าไปอ่าน คุณจะพบว่าเรื่องราว เหลือเชื่อในซีรีส์เรื่องนี้
ถอดมาจากเรื่องจริงเสียยิ่งกว่าจริง เรื่องเริ่มด้วยคดีของเด็กผู้หญิง ที่ถูกข่มขืน แต่ขาดหลักฐานที่แน่นหนา

มีเพียงคำให้การที่ไม่ชัดเจน ของเหยี่อที่กำลังสับสน ประกอบกับ เด็กมีแนวโน้มจะเป็นเด็กมีปัญหา สุดท้ายเลยกลายเป็น การกล่าวหาว่าเด็กกุเรื่องขึ้นมา ว่าถูกข่มขืน ซ้ำร้ายยังโดนฟ้อง ข้อหาแจ้งความเท็จ ทั้งที่ปกติตำรวจ ก็ไม่ค่อยจะให้คดีแบบนี้ ขึ้นโรงขึ้นศาลเท่าไรนัก ผ่านไปสามปี ปรากฏว่า มีเหตุการณ์คล้ายๆ กันเกิดขึ้นอีกในที่อื่นๆ

Unbelievable

แต่ครั้งนี้มีตำรวจสองสาว ที่กัดไม่ปล่อย ตามหาหลักฐาน และปะติดปะต่อข้อมูล จนสุดท้ายจับโจรข่มขืนต่อเนื่องคนนี้ได้ เป็นความจริงในโลกความจริง ที่ว่า
คดีล่วงละเมิดทางเพศ มักไม่ได้รับความสนใจ และให้ความสำคัญ เท่ากับอาชญากรรมประเภทอื่นๆ
ดูจากสถิติล่าสุด ในสหราชอาณาจักรฯ พบว่ามีเพียง 919 รายจาก 60,000 คดีที่ถูกตัดสินโทษ (1.5%)

ขณะที่ในสหรัฐฯ ยิ่งเลวร้ายกว่า เมื่อพบว่ามีเพียง 5 จาก 1,000 คดี (0.5%) เท่านั้นที่ผ่านการตัดสินคดี ส่วนที่เหลือ บ้างถูกมองเป็นกรณีสมยอม หรือไม่ก็ถูกกล่าวหาว่าโกหก เนื่องจากขาดหลักฐานที่ชัดเจน ความหละหลวมนี้ ยังส่งผลให้การข่มขืน เป็นความผิดที่ ‘คิดว่าทำได้’ และการล่วงละเมิดทางเพศ กลายเป็นเหตุ ที่เกิดเป็นปกติ

ขนาดที่ตัวละครในซีรีส์ อย่างแม่หรือเพื่อนแม่หลายคน ก็เผยว่าเคยเจอมาเหมือนกัน แต่ Unbelievable ไม่ได้มัวเสียเวลา แฉความล้มเหลวของระบบยุติธรรม ในเรื่องนี้มากนัก เพียงแต่สอดแทรกเนื้อหา และบทสนทนาที่มากพอ จะทำให้คนดู ‘รู้กันว่า’ สิ่งนี้เกิดขึ้น และเป็นอุปสรรคสำหรับ การให้ความเป็นธรรมกับเหยื่อ จากคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ส่วนเรื่องราวของซีรีส์นั้น กลับมุ่งไปที่การจัดการ กับอุปสรรคนี้
และ ‘get the job done’ (ทำงานให้ลุล่วง)
มากกว่า เนื้อหาที่ครอบครอง เวลาส่วนใหญ่ของซีรีส์
เลยเป็นขั้นตอนการทำงาน ของตำรวจที่เต็มไปด้วยคำถาม ข้อสันนิษฐาน และการตามหาความจริง สิ่งที่น่าสนใจคือ เราจะได้เห็นการสอบสวน บนพื้นฐานของข้อมูลตลอดเรื่อง

ยิ่งดูไปหลายๆ ตอน จะเห็นว่าทีมสอบสวน ใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ตรงหน้า ประกอบกับความความช่างสงสัย และการตั้งคำถาม ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา มาขุดหาข้อมูลต่อเรื่อยๆ
โดยไม่ด่วนสรุป และแม้จะมีเทคโนโลยีล้ำๆ แต่ตัวละครก็จะย้ำเสมอว่า
“The data I generate is as good as the data I’ve received.” (ข้อมูลที่ฉันสร้างมาจากการสืบสวนนั้น ดีเท่ากับข้อมูลที่ฉันได้รับมา)

ข้อมูลที่สำคัญส่วนหนึ่งนั้น มาจากคำให้การของเหยื่อ ซึ่งซีรีส์ก็ให้เวลากับการพูดคุย กับเหยื่อค่อนข้างมาก รวมถึงให้ความสำคัญ
กับการใช้คำพูดและน้ำเสียง ของตำรวจสอบสวน การอธิบายขั้นตอน การดำเนินการสอบสวนต่างๆ อย่างละเอียด
การให้พื้นที่ และเวลาสำหรับเหยื่อ ในการอธิบายเพื่อเก็บข้อมูล การช่วยปะติดปะต่อ ความทรงจำในช่วงเวลา ที่ยากลำบาก และอยากจะลืมเลือน

จน The Guardian ถึงกับบอกว่าซีรีส์นี้อาจเป็นวิดีโอฝึกหัดสำหรับตำรวจที่ต้องไปสอบสวนคดีล่วงละเมิดทางเพศได้เลย แนวคิดในการรับฟังและให้พื้นที่กับคำพูดของเหยื่อนี้
ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากบทความต้นทางที่นักสืบในคดีที่เกิดขึ้นจริงบอกว่า กฎของการสืบสวนของเธอคือ “listen and verify” (ฟังและยืนยัน)

อ่านเรื่องอื่น : Strangers from hell นรกคือคนอื่น

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed

1 min read
1 min read
1 min read