ตุลาคม 31, 2020

payoncebiz.com

แหล่งรวมเนื้อหาสาระ และ ความบันเทิง

Don’t Fuck With Cats

คดีสะเทือนขวัญและแปลกประหลาด เกิดขึ้นในประเทศแคนาดาเมื่อปี 2012 พัสดุที่มีอวัยวะส่วนเท้า ของคนอยู่ข้างใน ถูกส่งไปยังสำนักงานใหญ่ ของพรรคอนุรักษ์นิยม ขณะที่ชิ้นส่วนมือข้างซ้าย ถูกส่งไปยังสำนักงาน ของพรรคเสรีนิยม ในเวลาไล่เลี่ยกัน
Don’t Fuck With Cats

Don’t Fuck With Cats สารคดีย้อนรอยฆาตรกรรมในแคนาดา

Don’t Fuck With Cats สารคดีย้อนรอยฆาตรกรรมในแคนาดา คดีสะเทือนขวัญและแปลกประหลาด เกิดขึ้นในประเทศแคนาดาเมื่อปี 2012 พัสดุที่มีอวัยวะส่วนเท้า ของคนอยู่ข้างใน ถูกส่งไปยังสำนักงานใหญ่ ของพรรคอนุรักษ์นิยม ขณะที่ชิ้นส่วนมือข้างซ้าย ถูกส่งไปยังสำนักงาน ของพรรคเสรีนิยม ในเวลาไล่เลี่ยกัน

ชิ้นส่วนร่างกายชายคนหนึ่ง ซึ่งถูกตัดเป็นหลายท่อน ได้ถูกค้นพบ ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ในเมืองมอนทรีออล โดยตำรวจเชื่อว่า ชิ้นส่วนทั้งหมดนี้ เป็นของเหยื่อคนเดียวกัน
เหตุการณ์ที่ว่านี้ กลายเป็นข่าวใหญ่ในแคนาดา และสื่อหลายสำนัก คอยจับตาอย่างแทบจะใกล้ชิด
แต่ ณ เวลานั้นแทบไม่มีใคร คาดเดาได้ว่ ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

ยกเว้นคนกลุ่มหนึ่ง ที่ติดตามคดีนี้มาตั้งแต่ต้น และมีหลักฐานครบครัน ในไฟล์คอมพิวเตอร์ พร้อมกับชื่อของผู้ต้องสงสัย เราขอย้ำอีกรอบว่า นี่คือเหตุการณ์จริง และมันเกิดขึ้นจริงๆ แล้วได้ถูกนำมาเผยแพร่อีกครั้ง ผ่านสารคดีที่ฉายบน Netflix ชื่อว่า Don’t F**k With Cats: Hunting an Internet Killer สารคดีเรื่องนี้ เริ่มต้นด้วยการเล่าถึง คนกลุ่มหนึ่งในอินเทอร์เน็ต

ที่เข้าไปพบเจอกับ คลิปบุคคลปริศนาที่โพสต์ทารุณสัตว์ อันเป็นที่รักของโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง ‘แมว’ พวกเขารวมตัวกัน ในกรุ๊ปเฟซบุ๊ก เพื่อพยายามรวบรวม-ไล่ตามหาหลักฐานทุกอย่าง เท่าที่จะเป็นไปได้
เพื่อที่จะรู้ให้ได้ว่า ใครคือคนที่ทำสิ่งที่โหดร้ายนี้ขึ้นมา เขาคือใคร? อาศัยอยู่ที่ไหน? Don’t F**k With Cats ได้พาเราไปติดตามวิธีการทำงานของ ‘นักสืบอินเทอร์เน็ต’

Don’t Fuck With Cats

และตำรวจในโลกแห่งความจริง ที่กระตือรือร้น กับการไล่จับฆาตกรให้ได้
แม้ว่าพวกเขา จะได้หลักฐานที่ดูเหมือนจะเล็กๆ น้อยๆ แต่ชิ้นส่วนข้อมูลเหล่านั้น ก็เหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์ ที่ช่วยให้เห็นภาพรวมของผู้ต้องสงสัย
จนนำไปสู่การระบุตัวตน ได้ในที่สุด แต่ยิ่งติดตาม ผู้ต้องสงสัยไปเรื่อยๆ พวกเขาก็เริ่มเห็น ความน่ากลัว
ที่กำลังขยายตัว—จากการฆ่าแมว กำลังเปลี่ยนไปสู่การฆ่าคน พร้อมกับปมของคนร้าย ที่ถูกรับรู้และมีตัวตนในสื่อต่างๆ

ความเห็นที่ผู้ชมมีต่อสารคดีเรื่องนี้ มีค่อนข้างหลากหลาย ฝ่ายที่ชอบมองว่า มันคือสารคดีที่พาเรา ไปเข้าใจมุมมืดของโลกอินเทอร์เน็ต และเล่าเรื่องได้ค่อนข้างสนุก จนทำให้ลุ้นมาก ในแต่ละตอน
จนดูจบทั้ง 3 ตอนได้ในวันเดียว ส่วนคำวิจารณ์อีกแง่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มีคนให้ความเห็นในทวิตเตอร์ว่า สารคดีเรื่องนี้ ค่อนข้างสร้างความกังวล ในจิตใจผู้ชมได้เหมือนกัน

เพราะมันมีทั้งการเล่าถึง คลิปการทารุณสัตว์ และคดีฆาตกรรม ที่ค่อนข้างสยดสยอง (บางคนถึงกับทวีตเตือนว่า เรื่องนี้อาจจะไม่เหมาะกับ คนที่อ่อนไหวในประเด็น เรื่องสัตว์กับคดีฆาตกรรม)
“อย่าดูเรื่อง #DontFckWithCats ใน Netflix ถ้าหากคุณเป็นคนที่ เซนซิทีพกับการทารุณสัตว์” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งระบุ (ซึ่งสำหรับเราแล้ว ก็คิดว่ามันมีบางช่วง ที่ค่อนข้างสะเทือนใจจริงๆ แม้ว่าสารคดีจะพยายามเลี่ยงๆ ไม่ฉายภาพมันตรงๆ แล้วก็ตาม)

Digital Footprint : ร่องรอยที่เราทิ้งไว้ในโลกออนไลน์

ในความเก่งและ ‘กัดไม่ปล่อย’ ของทีมนักสืบออนไลน์ ที่ต้องการหาตัวคนร้าย ให้เจอ สิ่งที่คนกลุ่มนี้ ใช้เป็นเครื่องมือสำคัญ ในการตามล่า
คือ ‘Digital Footprint’ หรือร่องรอยที่คนร้าย ทิ้งไว้ในโลกดิจิทัล ข้อมูลรูปภาพ โลเคชั่นที่รูปถูกถ่าย
หรือแม้แต่สถานที่ฉากหลัง ของรูปถ่ายที่คนร้ายเคยถ่ายไว้ ถูกตามค้นหาได้จนพบ สิ่งเหล่านี้ บอกกับเราว่า จริงอยู่ที่ในกรณีนี้ มันเป็นประโยชน์ที่ช่วยให้ ตามหาคนร้ายได้

และเป็นหลักฐานสำคัญของคดี แต่ในอีกมุมหนึ่ง มันก็กำลังจะบอกกับพวกเราด้วยเหมือนกันว่า ไม่ว่าเราจะเป็นคนร้าย คนดี หรือคนทั่วไป หากเข้ามาสู่ โลกอินเทอร์เน็ตแล้ว
เรามักจะทิ้ง Digital Footprint เอาไว้ไม่ที่ใดก็ที่หนึ่งเสมอๆ แม้ว่าสารคดีจะอธิบายถึง ‘กฎที่ไม่ได้เขียนไว้ในอินเทอร์เน็ต’ ว่ามันคือการ ‘Don’t Mess With The Cats’ เพราะแมวคือสัตว์ ที่อินเทอร์เน็ตรักมากที่สุด

ถึงอย่างนั้นกฎอีกข้อที่ไม่ได้เขียนไว้ และพวกเราเองในฐานะ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกันอยู่อย่างสม่ำเสมอๆ ก็ควรเตือนตัวเองไว้เหมือนกัน
ก็คือเรื่อง Digital Footprint ที่ถูกเก็บไว้ ในโลกดิจิทัลทั้งที่เรารู้ตัว และไม่รู้ตัวด้วยเหมือนกัน กฎข้อนี้อาจจะเป็นพื้นฐานแรกๆ เลยด้วยซ้ำ ก่อนที่เราจะโพสต์สิ่งต่างๆ ลงในโลกอินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดียต่างๆ

ฆาตกรกับการอยากอยู่ในสปอตไลท์

ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่ามกลางความระทึกขวัญของคดีฆ่าสัตว์และฆ่ามนุษย์ สารคดีนี้ก็ยังมีอีกแง่มุมที่น่าพูดถึงไม่น้อยเลยทีเดียว ประเด็นแรกคือ ปมในจิตใจของฆาตกรที่อยากเป็นที่รู้จักของสังคม

อ่านเรื่องอื่น : ซีรีส์ที่นั่งดูได้ยาวๆ

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game ,
 Sexy Game ,Joker Game , 
UFABET 72 , Esport , Sa gaming ,
 Sexy gaming , Sa gaming , 
joker gaming , Joker slot ,
 Slot game , Joker slot ,
Joker slot, Slot Game

You may have missed